Hay, dở khi các nhà văn viết về tình yêu

Tình yêu nhiều khi là chủ đề quá tầm thường để các nhà văn khai thác, đặc biệt là các nhà văn nam. Chủ đề này tốt hơn nên dành cho phụ nữ. Nhưng điều kỳ lạ là thật khó tìm được những tiểu thuyết vĩ đại viết về tình yêu của các nhà văn nữ.

 

Tuần có ba chủ nhật

Edgar Allan Poe
Edgar Allan Poe (1809-1849), nhà văn Hoa Kỳ xuất sắc và độc đáo, người được đánh giá là cha đẻ của thể loại truyện trinh thám hiện đại, truyện kinh dị, kỳ ảo, người đặt nền móng của loại truyện khoa học viễn tưởng. Với quan niệm rằng khác thường là yếu tố thiết yếu của cái Đẹp, tác phẩm của Poe thường quái lạ. Đó là những truyện ngắn nổi tiếng như “Con mèo đen”, “Sự sụp đổ của ngôi nhà Usher”, “Thùng rượu Amontillado”, “Berenice”, “Ligeia”, “Morella”…

 

'Thế gian này còn nghề nào cô độc hơn viết văn?'

Trong một cuộc phỏng vấn, tiểu thuyết gia vĩ đại của Mexico Carlos Fuentes tự tách mình khỏi hàng ngũ nhà văn best-seller. Ông khẳng định, viết mang lại cho ông niềm vui như ở trên thiên đường nhưng đó cũng là nghề cô độc với rất nhiều trăn trở.

 

Châu Âu vẫn là trung tâm của thế giới văn học

Giải Nobel Văn học luôn được coi là giải khó dự đoán nhất, vì việc bình xét giải này không có những tiêu chí rõ ràng như các giải khoa học, kinh tế. Hơn nữa hầu hết giải văn thường chỉ trao cho một người (giải khoa học, kinh tế có thể trao cho nhiều nhất 3 người), cho nên người trúng giải nhận được số tiền rất lớn.

 

Thời gian

Jorge Luis Borges (Argentina)
Nietzsche không thích việc so sánh Goethe với Schiller. Và chúng ta cũng có thể nói rằng thật vô lý nếu khi nói chúng ta liên hệ không gian với thời gian, bởi lẽ chúng ta có thể hình dung không gian nhưng không thể hình dung được thời gian.

 

Chụp ảnh với gấu

Hanna Samson là nữ nhà văn, nhà báo, nhà tâm lí học Ba Lan. Các tác phẩm chính: “Bẫy bư­ớm”, “ Mẹ ơi, con lạnh lắm”, “7 tội chống lại tình yêu”, “7 truyện tình và một truyện khác”, "Hoà bình nữ - nam vì danh dự của tộc trưởng, “Tình yêu hồi phục”, "Chiến tranh nữ - nam và chống thế giới”. “Lòng thiết tha. Những chuyện lường gạt”.

 

Khi nhà văn ‘tắc tị’

Khi bất lực với cây bút, trang giấy trước mặt các nhà văn dường như hóa thành chiếc khăn trải bàn. Màn hình máy tính tẻ ngắt chỉ chực phát ra tiếng ầm ù giễu nhại. Đó là tình cảnh mà phần lớn các nghệ sĩ ngôn từ từng gặp phải một vài lần trong cuộc đời cầm bút.

 

Tình yêu như phận gió trời

Ngô Tự Lập

Không thuận theo dòng chảy/con thuyền ba lá/bươn bả lướt đi. Alain Guillemin viết như vậy trong bài thơ ngắn có nhan đề Việt Nam với lời đề tặng Nguyễn Thị Minh Ngọc. Chỉ có một tình yêu mới có thể giúp người nghệ sĩ diễn tả toàn bộ quá khứ và tương lai của một dân tộc trong những hình ảnh giản dị mà chính xác như thế.

 

Cao Hành Kiện: Vì sao phải viết

( Bản văn này là trích từ cuộc đàm đạo giữa Cao Hành Kiện với Denis Langle – một nhà văn, tiến sĩ triết học Pháp là bạn thân với họ Cao)

 

Nhà văn phương Tây nói về phê bình văn học

Đào Duy Hiệp

Ngày nay, phê bình phương Tây đã có nhiều biến đổi về chất và thành tựu của nó có thể sánh ngangvới sáng tác... Cái nhìn của các nhà văn, theo thời gian, dần thông cảm hơn với nhà phê bình.

 
Copyright © 2009 - 2017 Viết Văn - Khoa VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - Đại học Văn hóa Hà Nội và các tác giả!
® Ghi rõ nguồn "vietvan.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
KHOA VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA HÀ NỘI
Địa chỉ: 418 La Thành, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: 04 8511971 ext 132;
email: sangtacvanhoc@gmail.com