Nhà thơ Trần Anh Thái: "Trời trên đầu mỗi ngày lắng lại"

(Bình Nguyên Trang)      

Nhiều khi tôi tự hỏi, với một nhà thơ thì sự "về hưu" thực sự đến khi nào? Và câu trả lời là, không có sự về hưu nào cả, nếu nhà thơ vẫn luôn hành trình trên con đường của cảm xúc, tình yêu và sáng tạo. Trần Anh Thái về hưu, nghĩa là ông không còn làm việc ở tòa soạn báo Quân đội nhân dân.

 

Văn Giá và ngôi trường đào tạo nghề viết văn

Nguyễn Việt Chiến

Có thể nói, khá nhiều nhà văn tên tuổi của nền văn học đương đại Việt Nam hôm nay đã từng học qua Trường viết văn Nguyễn Du, Hà Nội. Sau 25 năm hoạt động, đến năm 2004, Trường viết văn Nguyễn Du chuyển thành Khoa sáng tác, lý luận phê bình Văn học của Trường Đại học Văn hóa.

 

Lê Đạt, Người Hiền

Trong tiến trình văn hóa và tư tưởng của chúng ta từ khoảng năm bảy chục năm nay có một hiện tượng rất đáng chú ý, chừng nào đó thậm chí có tính quy luật. Đó là hiện tượng về vai trò, vị trí và hành xử của người trí thức trong xã hội. Trí thức Việt Nam tuy nhỏ, có thể không bằng được ở một số quốc gia lớn và độc lập lâu đời, nhưng có đặc điểm nổi bật là hết sức yêu nước. Cũng dễ hiểu thôi, họ là trí thức của một dân tộc bị mất nước hàng thế kỷ, chính vì là trí thức nên trong họ nỗi đau và nỗi nhục mất nước càng sâu đậm, thống thiết. Mà cách mạng của ta, rồi tiếp liền sau đó là kháng chiến, trước hết và chủ yếu là cách mạng và chiến tranh giải phóng dân tộc. Cho nên tuyệt đại đa số trí thức Việt Nam, những người ưu tú nhất trong số họ, đều đi với cách mạng và kháng chiến, số người vì lý do này khác không cùng đi hoặc không đi được đến cùng rất ít.

 

Nhà thơ Ngô Văn Phú: Lui cui bếp lửa

Lần nào bước chân lên những bậc cầu thang của khu nhà năm tầng cũ ở khu tập thể Giảng Võ để thăm nhà thơ Ngô Văn Phú, tôi cũng có cái cảm giác giống nhau đến lạ lùng. Bởi vì tôi biết chắc rằng, tôi sẽ chạm phải những điều quen thuộc như bao lần tôi ghé thăm ông...

 

Ánh sao băng không bao giờ tắt

LTS: Nhà văn- liệt sĩ Dương Thị Xuân Quý sinh năm 1941 tại thủ đô Hà Nội và hy sinh ngày 8-3-1969 tại chiến trường Quảng Nam - Đà Nẵng khi tuổi đời mới chưa đầy 28 tuổi. Nhân 40 năm ngày Dương Thị Xuân Quý hy sinh và Ngày quốc tế phụ nữ 8-3-2009, Hội NVVN, Tạp chí Văn Hiến, ĐPT-TT Hà Nội đã phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm trọng thể tưởng nhớ tới chị và thế hệ nghệ sĩ- chiến sĩ anh hùng trong hai cuộc kháng chiến vì độc lập, tự do, thống nhất đất nước vĩ đại của dân tộc. Thời gian tổ chức: 8h00 ngày 6-3-2009 tại Hội trường Hội nhà văn số 9- Nguyễn Đình Chiểu. Nhân sự kiện này, vietvan.vn trân trọng giới thiệu bài viết của tác giả Nguyễn Yên Thế, giúp bạn đọc hiểu thêm vẻ đẹp cuộc đời và tâm hồn nghệ sĩ Dương Thị Xuân Quý.

 

Nhà văn Bão Vũ: Duyên nghiệp văn chương và tác phẩm

Vũ Quốc Văn

Vào đầu thập niên 90 thế kỷ trước ở Hải Phòng xuất hiện một kiến trúc sư hàng đai đẳng, tên tuổi, uy tín của ông gắn nhiều với công trình kiến trúc có quy mô đồ sộ, hiện đại thuộc vào loại đẹp của thành phố này bỗng dưng rẽ ngoặt ôm đam thêm công việc viết văn.

 

Hoàng Phủ Ngọc Tường: Vẫn sống để viết

Nhưng biết đâu chính nhờ viết mà anh cảm nhận cuộc sống vẫn gần gũi bên mình, nhờ viết mà trong khi bị bệnh tật giam cầm trong căn phòng bé nhỏ, tâm trí anh vẫn vượt ra ngoài để hội nhập vào cuộc sống đương thời: chính bằng cách viết anh đang níu giữ sự sống.

 

Nhà thơ Trần Anh Thái: Im lặng kiếm tìm

Thoạt đầu, tôi cảm nhận Trần Anh Thái là một người khó tính. Ông có vẻ nghiêm cẩn và bình thản trước cuộc đời. Trong cái dáng ngồi trầm mặc và khuôn mặt chở nặng chiều sâu kẻ sĩ Bắc Hà, tôi cảm thấy như trước ông, mình sẽ phải "soạn lời" cho thật kỹ. Vì nếu mình hồ đồ, có thể ông sẽ nổi giận....
 

 

Thi Hoàng, một phía của nhiều phía


Tôi đã ba lần ngồi nói chuyện với nhà thơ Thi Hoàng. Lần thứ nhất ở đâu và nói chuyện gì? Tôi không còn nhớ. Lần thứ hai ở đâu và nói chuyện gì? Tôi cũng không còn nhớ. Nhưng lần thứ ba thì tôi nhớ. Đây không phải là cách vào đề làm mọi chuyện có vẻ tò mò cho một bài viết khó khăn nhưng nhiều hứng thú của tôi về ông. Lần thứ ba tôi gặp ông là một chiều mưa phố cảng. Trời mưa dầm dề. Tôi đi qua khu vườn nhỏ của ông để vào đến ngôi nhà. Và tôi cảm giác đang đi qua một khu rừng nguyên sinh. Một cái gì đó vừa thâm u, vừa bí ẩn và vừa xa xôi dâng lên. Thi Hoàng hiện ra trước cửa ngôi nhà nhỏ bé, đơn sơ của ông như một tiều phu già. Tóc ông dài được buộc bằng một sợi thun đỏ hay là một sợi dây gì đó. Sự thật là như vậy. Nhưng tôi lại bị một hình ảnh khác xâm chiếm: hình ảnh một người già búi tóc. Hình ảnh không thực này lại hiện thực hơn tất cả. Hình như thi ca cũng vậy. Nó cho chúng ta chọn lựa một hình ảnh mà đôi khi như một ảo ảnh để xác lập một điều gì đó. Để rồi điều đó mãi mãi chiếm ngự ý nghĩ và cảm xúc của ta.

 

Văn học là con đường càng đi càng xa, đi mãi không dừng...

Nhằm tôn vinh những nhà văn đã có nhiều cống hiến cho văn học ở vùng đất Nam bộ, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh vừa bắt đầu khởi động những cuộc hội thảo về cuộc đời và tác phẩm của họ. Và nhà văn Nguyễn Quang Sáng là người đầu tiên đã vinh dự được chọn. Một cuộc hội thảo về ông đã diễn ra thật hào hứng với sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà báo, nghệ sĩ ở trong và ngoài nước.

 
 
Copyright © 2009 - 2017 Viết Văn - Khoa VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - Đại học Văn hóa Hà Nội và các tác giả!
® Ghi rõ nguồn "vietvan.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
KHOA VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA HÀ NỘI
Địa chỉ: 418 La Thành, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: 04 8511971 ext 132;
email: sangtacvanhoc@gmail.com