Hồ Anh Thái: 'Nhà văn đích thực phải tử tế'

Nhà văn Hồ Anh Thái

http://www.talachu.org/pics/HoAnhThai.jpgGiữa thời buổi "người khôn của khó", sách in 1.000 bản bán còn lay lắt, Hồ Anh Thái vẫn "sống khỏe", "sống tốt" nhờ những cuốn best-seller... Mới đây nhất là “Mười lẻ một đêm” (bán hết veo 2.000 cuốn và tái bản ngay). Vẫn thấy cái chất giễu nhại, sự sắc sảo như đọc thấu gan ruột thiên hạ của Hồ Anh Thái.

 

Cha Tôi – hình ảnh dệt từ trí tưởng

                                                                             Nguyễn Huy Thắng

http://www.phuongnamvh.com/data/authors/2082/NguyenHuyTuong.jpgNhững kí ức còn lưu lại
 
Trong gia đình, tôi là một trong những đứa con được sống với cha tôi ít nhất. Ông mất đi khi tôi mới năm tuổi.  Đó là cái tuổi quá non dại để có thể nhớ được gì. Thế nhưng tôi vẫn nghĩ là tôi đã biết ông, đã có những kỉ niệm cụ thể về ông. Điều làm tôi băn khoăn hơn cả là trong những ký ức tôi còn lưu giữ về cha mình, điều nào là thật, điều nào là do được kể lại mà thành, và điều nào là do tôi hoàn toàn tưởng tượng ra. Không phải vì những kỷ niệm đó mờ nhạt;  trái lại, vì chúng quá cụ thể, quá rõ ràng, mà tôi đâm ra ngờ vực ký ức của mình. Rất có thể tôi đã nhớ sai. Rất có thể tôi chẳng nhớ gì cả mà chỉ thêu dệt nên. Nhưng có một điều chắc chắn là không bao giờ tôi nghi ngờ đã từng có một “thời” như thế.

 

Vị tướng chiếc xe đạp và thi nhân Đoàn Văn Cừ

Đoàn Văn Mật

doanvancu.jpg Đọc thi nhân từ nhỏ. Nhà ở cạnh đường Vàng sông Ngọc( Quê của thi nhân Đoàn Văn Cừ) mà mãi tới năm mười tám tuổi tôi mới biết quê mình có nhà thơ Đoàn Văn Cừ.

 

Áng mây trắng xứ Đoài: Quang Dũng

Văn Giá 

Sinh ra để làm một kiếp mây

Image
Nhà thơ Quang Dũng
Không hiểu vào cái năm một ngàn chín trăm tám sáu, khi Quang Dũng đang nằm trong bệnh viện, nhà thơ Trần Lê Văn giúp Quang Dũng dựng tập Mây đầu ô, hai ông có kịp bàn bạc gì không về  việc đặt tên cho tập thơ? Nghĩa là cho đến ngày hôm nay, khi mà cả đôi bạn thơ này khuất núi, chúng ta vẫn không thể biết được tên tập thơ do chính Quang Dũng lựa chọn hay do tự ý Trần Lê Văn đặt.

 

 

Hỏi thăm bác Cao Xuân Thái ở Hà Giang

Văn Giá

song_lo.jpg
 Sông Lô - Hà Giang
Đang cuối chiều hôm 16.6 vừa rồi, định bụng rủ mấy người bạn đi uống bia cỏ, bỗng nghe tiếng bác Cao Xuân Thái (CXT) gọi qua điện thoại. Thoáng nghĩ, bố này ở tận Hà Giang, rượu vào là cứ gọi bạn bè tứ tán cả lên. Ô, tự nhiên thấy giọng bác ngập ngừng, rồi bác nói ngắt quãng, nghèn nghẹn: “Tớ vừa cháy hết bản thảo rồi ông ạ”.

 

Salman Rushdie - nhà văn lớn hay kẻ cơ hội?

Donadio, Rachel

123.jpg Sau khi được phong tước Hiệp sĩ, Salman Rushdie bị giới đạo Hồi phản ứng quyết liệt. Vụ việc này khiến người ta nhớ lại án tử hình giáo chủ Hồi giáo Iran dành cho ông khi cuốn tiểu thuyết “Những vần thơ của quỷ Sa tăng” được xuất bản. Lúc đó, Rushdie nhận được nhiều ý kiến bênh vực nhưng cũng không ít lời chỉ trích.

 

Văn học tuổi mới lớn: Đâu là sân chơi thực sự?

 Vừa qua, sự trở lại của tạp chí Áo trắng đã trở thành niềm vui đối với những bạn trẻ yêu văn chương. Có thể coi đây là một tín hiệu đáng mừng giữa bộn bề của những thú vui giải trí thời hiện đại.
Ảnh: Sự sự trở lại của tập san Áo Trắng, là một tín hiệu vui cho Văn học tuổi mới lớn

 

Vương Trung - Mo Mường thời hiện đại

                    Văn Giá
http://www.webdulich.com/images_upload/SH_KIMBOI.gifNhớ lại, ngày sắp rời Tây Bắc về xuôi tôi được anh bạn Châu Hồng Thuỷ cho hay: Vương Trung đang sắp sửa hoàn thành một cuốn tiểu thuyết khá lắm, tầm ngang ngang với Giamilia của T.Aitmatov. Nghe thế, tôi cũng chỉ ậm ừ, chẳng biết nói  thế nào. Thế rồi ông bạn tôi đọc lên mấy câu thơ này, bảo là rút trong bản thảo tiểu thuyết đó:
  

 
 
Copyright © 2009 - 2017 Viết Văn - Khoa VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - Đại học Văn hóa Hà Nội và các tác giả!
® Ghi rõ nguồn "vietvan.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
KHOA VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA HÀ NỘI
Địa chỉ: 418 La Thành, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: 04 8511971 ext 132;
email: sangtacvanhoc@gmail.com