Phan Thị Vàng Anh - Chân thực đến từng cảm giác thoáng qua

Image“Gửi V.B.” là thơ của đời thường, giản dị mà tinh tế, cách kể, tả như dửng dưng mà chứa chất tâm trạng có chiều sâu. Bằng cách ấy, chị đã thoát ra khỏi lối mòn đa cảm và nhạc điệu lưu xướng, đẩy thơ gần với ca của một thời”.

 

Nguyễn Bùi Vợi - sống nồng như lửa cháy

ImageNhà thơ Nguyễn Bùi Vợi - Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam đã từ trần hồi 11 giờ ngày 8/5/2008, hưởng thọ 76 tuổi.

Các tác phẩm tiêu biểu gồm:

Con gái cô Út Tịch (truyện thơ, 1968), Trống trận đêm xuân (truyện thơ, 1970), Gươm thề Lũng Nhai (truyện thơ, 1982), Bông hoa cỏ - mặt gương soi (1982), Gió nóng (1983), Nắng đất rừng (truyện dài, 1984), Thơ giữa đời thường (1986)... 

Nhà văn Bảo Ninh: Mọi người thế nào thì tôi thế nấy...

ImageVào dịp kỷ niệm ngày chiến thắng 30/4 năm nay, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với nhà văn Bảo Ninh, tác giả của cuốn tiểu thuyết “Nỗi buồn chiến tranh”.

 

Người viết không thể đứng ngoài sự tiếp nhận của độc giả

Trần Hoàng Thiên Kim
Phỏng vấn nhà thơ Vân Long
ImageTôi là người đa mang với thơ từ khá lâu, năm 15 tuổi tôi đã  in bài thơ đầu tiên, có nghĩa cách đây đến 57 năm...Nhưng trong thi nghiệp, thâm niên rất ít có ý nghĩa, nếu không muốn nói thâm niên nhiều khi lại là một trở ngại cho sự sáng tạo, đổi mới...mà không có chúng, nhà thơ chỉ còn là một cái bóng mờ của  dĩ vãng, mặc dầu anh vẫn có thơ in báo, in sách đều đều...do cái tên quen thuộc của anh được lớp người sau vì nể, nhưng không tìm được trong đó sự kính trọng với một người làm công việc sáng tạo. Thâm niên trong thơ tạo ra nhũng nếp mòn trong tư duy,      nhịp điệu, cấu trúc... nếu anh ta không tự vượt lên được – Nhà thơ Vân Long tâm sự.

 

NHÀ THƠ LÊ ĐẠT NHƯ TÔI MỚI BIẾT THÊM

ImageTháng 7 năm ngoái, Khoa ST& LL-PBVH đã mời được nhà thơ Lê Đạt đến nói chuyện cho lớp tập huấn hè “Nâng cao năng lực day- học văn”. Lúc ấy ông đang còn khỏe, giọng nói ấm áp, hay cười, gương mặt đôn hậu. Khi chúng tôi ngỏ lời mời ông đến nói chuyện với sinh viên chính khóa, ông vui vẻ nhận lời. Bắt đầu năm học từ tháng 9- 2007, đến nay đã bước sang học kỳ 2, công việc quá bận, lịch kín, chưa sắp xếp được. Bỗng nhiên chiều nay nghe tin nhà thơ Lê Đạt đã mất. Tiếc thay! 

Nhà văn NGÔ PHAN LƯU - Đam mê sống và đam mê suy nghĩ nhiều hơn lúc trẻ

Con đường văn chương thật là nhọc nhằn, và người ta phải đánh đổi cả những buồn vui trong cuộc đời để theo nó. Vậy mà ông khi đã ở vào cái tuổi ít đam mê lại chọn lối đi này. Đơn giản chỉ vì nhiều thời gian và thời gian nhiều thì những nghĩ suy cũng đến nhiều. Và những con chữ cứ thế đi vào trong trang giấy?

 

Nhà thơ Trần Anh Thái: 'Thơ là sự sống'

Trần Hoàng Thiên Kim
ImageTrần Anh Thái sinh ra và lớn lên tại Thái Bình, miền đất biển Đồng Châu mặn chát nỗi niềm quanh năm u trầm tiếng sóng. Mẹ cha cho anh một dáng hình, còn biển nuôi dưỡng khí phách anh, lúc ồn ào, lúc dữ dội, lúc cuồng phong bão tố mà cũng thật trầm sâu, thật dịu dàng đắm đuối như khi sóng yên bể lặng.

 

“Văn tôi không hay chỉ tại là tôi bất tài”

Phỏng vấn Nhà văn Nguyễn Đình Tú của Trần Hoàng Thiên Kim

ImageNhà văn Nguyễn Đình Tú sinh năm 1974 tại Hải Phòng, là cử nhân Luật, nhưng lại chọn văn chương là mảnh đất “sống” của mình. Anh đã xuất bản 7 tập truyện ngắn và 2 cuốn tiểu thuyết. Hiện anh đang là Trưởng ban biên tập văn xuôi của tạp chí Văn nghệ quân đội, ủy viên Ban công tác Nhà văn trẻ Hội nhà văn Việt Nam.

 

Trang Thanh viết 'để tự thắp lửa cho riêng mình'

Image
Nhà thơ Trang Thanh.
"Tự biến mất" trong cõi thực, lặng lẽ làm thơ trong cõi mộng và ảo, tác giả "Bay lặng im" nửa thích thắp lửa trong thơ để soi rọi chân dung bản thân, nửa muốn giấu mình khi những cảm xúc sâu thẳm nơi tâm hồn vừa chạm ra trang giấy. Dưới đây là cuộc trò chuyện với nhà thơ nữ đầu tiên đoạt giải thưởng Lá Trầu.

 

Đôi nét về nhà văn Nguyên Hồng

                                   Quách Liêu
http://giadinh.net.vn/images/upload/news190507162605Nguyen-Hong--den.jpgTôi biết Nhà văn Nguyên Hồng từ hồi còn học Trường Bồi dưỡng Những người Viết văn Trẻ Hội Nhà văn (Khoá ba - 1968).

Được sống gần ông, nghe ông và nhiều nhà văn, nhà thơ khác nói chuyện bếp núc văn chương, (ở nơi sơ tán xã Bình Minh, Thanh Oai, Hà Tây), tôi hiểu đôi nét về tính cánh độc đáo của ông. Cứ đến bữa cơm, ông lại cắp rá sang bếp tập thể nhận suất ăn của mình. Thương ông, nhà bếp thường chia cho ông phần cơm và thức ăn nhanh hơn mọi người. Ông đem suất của mình so với học viên và kiên quyết xẻ lại phần “ưu tiên”. Nhiều lần như vậy, nhà bếp đành chia cho ông “đúng tiêu chuẩn”. Bưng rá cơm về nhà dân nơi sơ tán, ông thường tạt vào quán vắng bên đường, nhìn trước nhìn sau không thấy ai, ông chui tọt vào quán, mua một chén rượu, uống thật nhanh rồi mới về nhà dùng bữa. Ông không muốn để lộ thói quen uống rượu mà hồi đó bị coi là lãng phí lương thực.
 

 
 
Copyright © 2009 - 2017 Viết Văn - Khoa VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - Đại học Văn hóa Hà Nội và các tác giả!
® Ghi rõ nguồn "vietvan.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
KHOA VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA HÀ NỘI
Địa chỉ: 418 La Thành, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: 04 8511971 ext 132;
email: sangtacvanhoc@gmail.com