Sex với những cảm xúc thiêng liêng

 VĂN GIÁ

sextrongvanchuong.jpg Những ngày vừa qua, và hiện giờ vẫn chưa hẳn đã chấm dứt, báo giới rộ lên câu chuyện về vấn đề sex trong văn chương. Mỗi người luận giải một cách. Người khắt khe theo lập trường đạo đức truyền thống thì phê phán.

 

Về nghệ thuật tự sự của “Vũ điệu thân gầy” (*)

VĂN GIÁ
 
51.    Mỗi một tác phẩm văn học thực sự có giá trị không bao giờ chịu dừng lại ở một nghĩa rõ ràng, duy nhất, mà phải là một tiềm năng nghĩa có giá trị tạo sinh, có khả năng sinh sôi, nảy nở các tầng nghĩa, lớp nghĩa phong phú và độc đáo khác nhau.  

 

Trần Thị Ngọc Lan – Khi em hát em biết vì sao chim hót

Nguyễn Nhật Ninh
C:Documents and SettingsQT_01Desktopchim hot.jpg - Lan có một tuổi thơ thầm lặng, u buồn, vì không được mạnh khoẻ như bạn bè. Nhưng có được cảm giác “yêu” từ rất sớm. Vì yêu cho nên thấy vui, luôn luôn hồi hộp và xúc động… Tuổi thơ có nhiều ám ảnh, cặm cụi đi mãi trên một con đường, lội mãi qua một dòng sông, đi trong sương mùa đông, trong đêm tối, đi một mình qua nghĩa địa để tới trường, ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác. Và Lan sớm làm những câu thơ buồn, về làng xóm, mái trường và về mối tình đầu. Có thể nói chính tuổi thơ đã cho Lan tình yêu đối với văn chương.

 

Tác phẩm lớn, tại sao chưa ?

  CHU VĂN SƠN

Tầm tầm và tầm cỡ
Vì sao văn học hôm nay chưa có tác phẩm lớn ? Đó không phải là chất vấn của tôi. Mà là chất vấn dành cho chúng tôi, những khách mời trong một chương trình Diễn đàn văn học nghệ thuật gần đây của VTV.

 

Thấy gì ở “Siêu thị mặt” của Trần Quang Quý

VĂN GIÁ

1.    Một thống kê la liệt về cơ thể học
Trong những năm gần đây, khá nhiều cây bút thơ ca ở ta có hứng thú khám phá và biểu đạt ngôn ngữ thân thể của con người. Dĩ nhiên, nếu chỉ có miêu tả các bộ phận cơ thể người thuần tuý sẽ không có nghĩa lý gì, mà qua đó các tác giả muốn gửi gắm những thông điệp về nhân sinh, về nghệ thuật...Siêu thị mặt của Trần Quang Quý (TQQ) là một tập thơ như vậy.

 

Đọc “Mưa lành” - Hy vọng về sáng tác trẻ hôm nay

Trịnh Minh Hiếu 
1997191447.jpg Tôi cứ nghĩ vớ vẩn về những cơn mưa. Đó là những cơn mưa dung dị, hiền hoà Mưa lành - nhưng cũng đủ làm rung động một góc không gian, phác được một vài mảng màu thời gian tinh tế trong bức tranh muôn màu của cuộc sống văn học đương đại.

 

 

Mỗi người cầm bút cần có mảnh đất văn chương của riêng mình

(Chuyến thực tế sáng tác tại Hà Giang và Tuyên Quang của sinh viên Khoa ST&LL-PB VH)
  Nguyễn Văn Học


Sau nhiều ngày chờ đợi và háo hức, sáng sớm ngày 22 tháng 5, thầy trò lớp viết văn K8 khoa Sáng tác Lý luận phê bình Văn học(ST&LL-PB VH), trường ĐH Văn hoá Hà Nội đã lên đường, thăm và thực tế sáng tác tại hai tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang.

 

Cuộc chia ly màu đỏ

         Phê bình của Văn Giá

89087882.jpg 1. Câu thơ mở đầu vang lên như một phát hiện đầy ấn tượng: Đó là cuộc chia ly chói ngời sắc đỏ. Cả ý thơ, hơi thơ tràn xuống câu dưới cho người đọc biết đó là màu đỏ tươi của cánh nhạn lai hồng.

 
 
Copyright © 2009 - 2017 Viết Văn - Khoa VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - Đại học Văn hóa Hà Nội và các tác giả!
® Ghi rõ nguồn "vietvan.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
KHOA VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA HÀ NỘI
Địa chỉ: 418 La Thành, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: 04 8511971 ext 132;
email: sangtacvanhoc@gmail.com