Một trụ cột nữa của nền văn học lại ra đi

Nhà văn Kim Lân
 Nhà văn Văn Giá
 
  Khoảng giữa năm ngoái trở lại đây nhà văn Kim Lân đã trở bệnh. Ông bị bệnh hen, chắc bệnh đã ủ từ lâu, bây giờ tuổi già suy sụp mới phát. Cách đây chừng già hai tháng, lúc đó mới cuối xuân sang hạ, tôi dẫn cô học trò làm thạc sĩ  về truyện ngắn Kim Lân mà tôi hướng dẫn đến thăm ông tại bệnh viện Hữu nghị Việt- Xô. Lúc ấy khoảng 10 giờ.

 

Viết tiểu thuyết trên điện thoại di động

Image
Cuốn tiểu thuyết đã được in thành sách
Roberto Bernocco đã tận dụng khoảng thời gian ngồi tàu mỗi ngày từ nhà ở Cuneo đến chỗ làm ở Piedmont, Italy để viết một tiểu thuyết khoa học trên điện thoại di động. Cuốn sách của anh hoàn thành sau 17 tuần.

Fellow Travelers, dày 384 trang, là tác phẩm đầu tiên được viết trên điện thoại. Bernocco sử dụng chiếc di động Nokia 6630 và dùng hệ thống ký tự T9 để sáng tác mỗi ngày. Sau đó, anh về nhà và tải ra máy tính.

Cuốn sách của anh được xuất bản với sự giúp đỡ của lulu.com – một trang web hỗ trợ người sử dụng công bố và bán các tác phẩm nguyên bản của mình.

 

Ghi chép từ cuộc mổ xẻ ‘Vũ điệu thân gầy’

Thanh Huyền
5aaa.jpg

 Bìa cuốn sách

Vũ Điệu Thân gầy 

Ban Nhà văn Trẻ thuộc Hội Nhà văn VN dành hẳn một buổi tọa đàm cho cuốn sách “Vũ điệu thân gầy” - tập truyện ngắn của 12 tác giả trong độ tuổi 7X và 8X. Sau gần hai giờ nhận được những lời bình và phê, đại diện của các cây bút trẻ khẳng định, họ được khen chưa đúng kiểu mà chê cũng chẳng đến điều.

 

Nguyễn Huy Thiệp nhận Huân chương văn học Pháp

vtc_125144_thiep12.jpg
 Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp

Ngày 9/7 tới, ông Jean-François Blarel, Đại sứ Pháp tại Việt Nam sẽ tổ chức một buổi lễ long trọng để trao tặng nhà văn Nguyễn Huy Thiệp Huân chương Văn học Nghệ thuật của Chính phủ Pháp.

Đây là phần thưởng cho chặng đường mà Nguyễn Huy Thiệp đã trải qua, với tư cách là nhà văn đã có nhiều đóng góp quan trọng vào việc quảng bá văn 

 

Phàm phu xin được tục trần gọi tên

(Vạt nắng - thơ Trương Đình Tuấn - NXB Văn nghệ Tp.HCM)
Lời tựa của TRỊNH TUẤN
Có những tiếng kêu lọt thỏm vào vùng kí ức, lại có những tiếng kêu dội phả vào từng ngõ hẻm của tâm hồn, vọng ra âm ba đặc quánh tàng niệm. Ở đây, ngay tại chỗ này, Trương Đình Tuấn cũng có một tiếng kêu: Tiếng kêu biệt vọng nghiêng mùa trở trăn.
 

 

Dự án văn học về hậu hoạ chất độc da cam

Yên Khương

 Charles Waugh

Trong khi vụ kiện của các nạn nhân chất độc màu da cam ở Việt Nam đang nóng lên trên các phương tiện thông tin đại chúng thì trong văn học PGS –TS Nguyễn Liên (nguyên Giảng viên Bộ môn văn học Anh - Mỹ trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) 

 

Xạ thủ nằm bắn

Đây là một trong những tác phẩm đỉnh cao của tiểu thuyết trinh thám mới của Pháp, với những cảnh đẫm chất xi nê và những chi tiết hài hước quyến rũ.

Tên sách: Xạ thủ nằm bắn
Tác giả: J.M. Manchette
Dịch giả: Thuận
NXB Văn học

 

Khát vọng sống để yêu

Nguyễn Hồng Công

imagesa.jpg
 Bìa cuốn sách

 Bị suy thận giai đoạn cuối, Nguyễn Hồng Công vẫn hồn nhiên sống, hồn nhiên yêu nhưng ngờ vực về một đám cưới có thật. Cuốn tự truyện chứa nhiều đớn đau, tan vỡ nhưng giàu hy vọng, giàu niềm tin và mang cái nhìn nhân ái, tri ân với cuộc đời.

Tên sách: Khát vọng sống để yêu
Tác giả: Nguyễn Hồng Công
Nhà xuất bản Công An Nhân Dân, quý II/2007

 

Cuộc thi truyện ngắn báo Văn Nghệ trao 2 giải nhất

Anh Vân
Kéo dài từ 1/3/2006 đến 31/3/2007, cuộc thi truyện ngắn báo Văn Nghệ - do Hội nhà văn VN tổ chức - vừa công bố hai tác giả đạt giải nhất: Ngô Phan Lưu (Phú Yên) với truyện ngắn "Buổi sáng biến mất" và "Cơm chiều"; Hồ Thị Ngọc Hoài (Nghệ An) với truyện "Thung Lam".

 

Mở lớp bồi dưỡng nâng cao năng lực dạy, học văn tại Đồng Tháp

Từ 22.10 đến 25.10.2007, tại Đại học sư phạm Đồng Tháp (ĐHSPĐT),  Khoa sáng tác và lý luận phê bình văn học (Khoa ST và LLPBVH)- ĐH văn hóa Hà Nội và khoa Ngữ văn - ĐHSPĐT đã phối hợp tổ chức thành công lớp tập huấn Nâng cao năng lực dạy học văn.

 
 
Copyright © 2009 - 2017 Viết Văn - Khoa VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - Đại học Văn hóa Hà Nội và các tác giả!
® Ghi rõ nguồn "vietvan.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
KHOA VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA HÀ NỘI
Địa chỉ: 418 La Thành, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: 04 8511971 ext 132;
email: sangtacvanhoc@gmail.com