Nguyên tiêu Kỷ Sửu: Đến hẹn rồi, thơ...

Đến hẹn lại lên, Ngày thơ lần thứ 7 sẽ được diễn ra tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám vào đúng ngày rằm tháng Giêng, Kỷ Sửu (9/2/2009) với tinh thần: "Lễ hội hóa và sân khấu hóa".

Đã đi qua 6 mùa xuân thơ, kể từ rằm tháng Giêng năm 2003 khi Ngày Thơ Việt Nam lần thứ nhất được tổ chức long trọng tại tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội. Cũng kể từ năm đó, Ngày thơ đã được tổ chức thêm ở nhiều nơi như Quy Nhơn, Phú Yên, Thành phố Hồ Chí Minh, Nam Định, Huế.... Từ đó đến nay, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức được 6 Ngày Hội Thơ Việt Nam và chuẩn bị bước vào Ngày Hội Thơ lần thứ 7.

Trên blog lịch hàng năm hiện nay của Việt Nam, vào ngày rằm nguyên tiêu, có đề rõ: “Ngày Hội Thơ Việt Nam”. Như vậy, Ngày Hội Thơ Việt Nam đã trở thành ngày lễ hội thơ chính thức của dân tộc Việt Nam, một dân tộc yêu chuộng hòa bình và rất yêu thơ. Thủ đô Hà Nội cũng đã trở thành nơi tụ hội đông đảo nhất cả nước những gương mặt thơ, giọng điệu thơ, những trào lưu và những khuynh hướng thơ…Và hàng năm vào Ngày Hội Thơ Việt , các câu thơ hay của các nhà thơ nhiều thế hệ vẫn được chọn để viết lên lụa điều được thả lên trời theo bóng bay.

Như mọi năm, Ngày Thơ ở Văn Miếu sẽ vẫn được mở đầu bằng lễ kéo “Lá cờ Thơ”, rồi ngâm đọc bài thơ “Nguyên tiêu” của Hồ Chí Minh. Sau đó là các chương trình giao lưu thơ với công chúng, đọc những bài thơ hay nhất của đất nước, ngâm thơ, bình thơ, trình diễn thơ...Các nhà văn, nhà thơ: Đỗ Trung Lai, Trần Quang Đạo, Thuận Vi, Nguyễn Thị Mai là thành viên chủ chốt của Ban tổ chức Ngày Hội thơ lần thứ VII này.

Ngày thơ năm nay có 2 chủ đề chính: Chủ đề về Bác Hồ nhân kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ (1969-2009). Và chủ đề về Trường Sơn, nhân kỷ niệm 50 năm mở đường Trường Sơn đánh Mỹ, giải phóng miền Nam (1959-2009). Điểm nhấn của năm nay chính là ở ngay tiết mục mở màn Ngày thơ năm nay sẽ có múa đèn lồng, múa hoa sen... Thơ của các tác giả viết về Trường Sơn sẽ được trưng bày ở sân Nhà Thái học. Ngày Thơ còn có phần xướng họa thơ Ðường, mời người yêu thơ ứng đối trực tiếp.

Năm nay Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức thêm sân chơi dành cho thiếu nhi, trong đó sẽ có giao lưu của các nhà thơ nổi tiếng với bạn đọc nhỏ tuổi. Theo Ban tổ chức, hiện lễ hội thơ Việt Nam tại Văn Miếu và nhiều nơi khác trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh thành lân cận đang được chuẩn bị rất tích cực. Lần này, sân Thơ Trẻ sẽ đưa ra trình diện trước công chúng khoảng hơn mười nhà thơ trẻ, chưa từng góp mặt trên Sân Thơ Trẻ tại Văn Miếu lần nào nên sẽ hứa hẹn những bất ngờ.

Sau Ngày hội Thơ Việt Nam tại Văn Miếu, nhiều đơn vị, tổ chức tại Hà Nội cũng tổ chức những Đêm Thơ. Chẳng hạn Đêm Thơ của Hội Nhà văn Hà Nội, thường kết hợp với một Khoa của một Trường đại học như Khoa Văn – Đại học KHXH & Nhân văn. Các tổ chức như Hội đồng Anh, Espace – Pháp… thường mời các gương mặt Thơ trẻ trình diễn trong các chương trình Trình diễn Thơ của họ. Chính nhờ trào lưu trình diễn thơ năm 2008 đã diễn ra tại các điểm văn hóa, tại sân Thái Học mà thơ có thêm những nhịp cầu để đến với công chúng.
 
Theo VietNamPlus
 
 

Ý kiến phản hồi

Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên
Email
Nội dung
 
 
Copyright © 2009 - 2017 Viết Văn - Khoa VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - Đại học Văn hóa Hà Nội và các tác giả!
® Ghi rõ nguồn "vietvan.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
KHOA VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA HÀ NỘI
Địa chỉ: 418 La Thành, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: 04 8511971 ext 132;
email: sangtacvanhoc@gmail.com