Đãi cát... tìm truyện ma hay

Theo nhà văn Ngô Tự Lập, cảm giác sợ hãi cũng là một cái thú mà con người tìm đến mỗi khi muốn xả stress. Vì lý do này, những tác phẩm văn học có yếu tố ma quái luôn được ưa chuộng ở mọi quốc gia, tuy nhiên, sự phát triển dòng truyện này ở mỗi nước không giống nhau.

Trước đây, những truyện có yếu tố kỳ ảo chỉ xuất hiện thưa thớt với vài tựa sách kinh điển như Liêu trai chí dị của tác giả Bồ Tùng Linh (Trung Quốc) hay Truyền kỳ mạn lục của Nguyễn Dữ, thì nay loại sách này nở rộ với hàng loạt tựa sách chỉ nghe tên đã “rùng mình”.

Nở rộ sách “ma”

NXB Thanh Niên trình làng nhiều tác phẩm với hình vẽ minh hoạ và tên gọi “hết hồn”: Nửa vầng trăng máu, Ma khóc giữa rừng khuya, Lệ đổ mộ nàng hương, Hồn ma không cô đơn, Lời thề ma nữ… (tác giả Người Khăn Trắng, chuyên viết truyện ma nổi tiếng thập kỷ 70). NXB Văn học cũng vào cuộc với Vụ huyết án phố Morgue của tác giả Edgar Allan Poe và bộ truyện của Quái đàm hiệp hội (Hội bàn chuỵên quái dị số 1 Trung Quốc) gồm các ấn phẩm Bảy ngôi làng ma, Bảy đêm quái đản, Chuyện quái dị ở trường học… Nhiều nhất là NXB Thanh Hóa với hàng loạt tác phẩm như Trái tim người chết, Báo oán oan tình, Ngôi nhà mồ oan khốc, Giọt máu đêm khuya, Độc nhện nữ ma, Ma vũ trường, Ảo vọng mê cuồng, Hồn ma luyến ái, Đáy ao oan hồn…

Rất khó tìm ra một cuốn truyện ma thật sự xuất sắc. Ảnh: Đức Long.

Công ty văn hóa truyền thông Võ Thị cũng ra mắt tập truyện của Tchya Đái Đức Tuấn, tác giả nổi tiếng với nhiều sáng tác rờn rợn. Theo nhà văn Võ Thị Hảo, tác phẩm của Tchya Đái Đức Tuấn viết từ mấy chục năm trước nhưng bị lãng quên, vì thế chúng khá hút khách khi xuất hiện trở lại. Cùng với việc tái bản tác phẩm của Tchya Đái Đức Tuấn, nhà văn họ Võ cũng tuyển chọn những tác phẩm của mình in thành Những truyện không nên đọc lúc nửa đêm, Hồn trinh nữ.

Đãi cát tìm vàng

Từng làm luận án tiến sĩ về truyện ly kỳ, có thể xem nhà văn Ngô Tự Lập là người khơi lại dòng sách này tại Việt Nam bằng việc biên soạn 6 tập Truyện kỳ ảo thế giới và tuyển tập tác phẩm truyện ma nổi tiếng mang tên Đêm bướm ma do NXB Văn Học ấn hành hồi những năm 1980. Cuốn Mộng du và những truyện khác của anh có một số truyện ma quái xuất bản năm 1997, đến nay đã tái bản bốn lần.

Theo lời nhà văn Ngô Tự Lập, so với văn học phương Tây, những sáng tác có yếu tố huyền ảo, ly kỳ của Việt Nam ảnh hưởng bởi truyền thống tư duy thiên về cảm tính, nhẹ về duy lý nên chưa có sự biệt lập rõ ràng, không rạch ròi giữa kỳ ảo bác học và dân gian. Tuy nhiên, nhà văn cho rằng, sự khác biệt là không đáng kể và những sáng tác mới của Việt Nam vẫn luôn có sự tương đồng với thế giới.

Nhà văn Võ Thị Hảo cho biết, độc giả trẻ thích đọc truyện ma quái, kỳ ảo bởi họ luôn khao khát một thế giới khác trước cuộc sống thực tế còn chật hẹp. Thế giới của sự huyễn hoặc, tưởng tượng với đầy ắp điều kỳ lạ, khó hiểu luôn có sức hấp dẫn với người đọc, cũng như truyện thần thoại, cổ tích không thể thiếu trong văn học. Điều quan trọng là tác giả viết ra sao để miêu tả thế giới ma quỷ song vẫn mang tính hướng thiện. “Những năm trước, có nhiều sáng tác mang yếu tố ly kỳ rất hay, nhưng người đọc ít để ý tới”, bà nhận xét.

Nhà văn Đoàn Thạch Biền cũng cho rằng, đây là thể loại khó, vì thế trong “rừng” truyện ma, không tránh khỏi những cuốn viết nhằm mục đích gây sự hiếu kỳ, tò mò của độc giả. “Vì lẽ này, trong sự nở rộ của loạt sách ma tìm một cuốn xuất sắc chẳng khác nào đãi cát tìm vàng”, ông Biền nhận định

Theo Báo Đất Việt

 
 

Ý kiến phản hồi

Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên
Email
Nội dung
 
 

CÁC TIN TRƯỚC 
Copyright © 2009 - 2017 Viết Văn - Khoa VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - Đại học Văn hóa Hà Nội và các tác giả!
® Ghi rõ nguồn "vietvan.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
KHOA VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA HÀ NỘI
Địa chỉ: 418 La Thành, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: 04 8511971 ext 132;
email: sangtacvanhoc@gmail.com