Những nhà văn nặng nợ duyên đời

Tuổi cao, sức yếu nhưng Tô Hoài, Hoàng Cầm, Tế Hanh, Hữu Loan vẫn nặng duyên với đời, dù bạn bè cùng thời hầu hết đã ra đi.

Theo tiết lộ từ vợ nhà văn Tô Hoài, mấy năm nay sức khoẻ của nhà văn giảm sút nên ông ít đi xa, trừ khi có phương tiện tốt. Tuy nhiên, nhà ông gần hồ Thiền Quang thường xuyên vắng mặt người chủ nhân lớn tuổi bởi máu "phiêu lưu ký" vẫn còn nên nhà văn thường tản bộ thăm bạn bè, tiện tập thể dục để giữ gìn sức khoẻ.

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp từng nói, rất nể tác giả Dế mèn phiêu lưu ký vì nội lực sáng tác khiến cánh nhà văn trẻ phải thua. Sau 30 năm làm chủ tịch Hội văn học nghệ thuật Hà Nội, về hưu nhà văn vẫn sáng tác miệt mài và liên tiếp trình làng các tác phẩm mới.

Nhà văn Tô Hoài.

Năm 1996, Tô Hoài cho ra mắt tiểu thuyết Ba người khác sau nhiều năm thai nghén. Tác phẩm gây tiếng vang, không kém cuộc phiêu lưu kỳ thú của chú dế mèn cách đây gần 70 năm, khiến độc giả có cái nhìn khác về nhà văn của thiếu nhi. Đến nay, tác giả Truyện Tây Bắc đã xuất bản gần 200 cuốn sách cùng rất nhiều truyện ngắn, bài viết trên các báo.

Bao năm nay, Tô Hoài, nhà văn của trẻ em thường xuyên cộng tác với Nhà xuất bản Kim Đồng. Mối quan hệ thân thiết khiến ông quyết định uỷ quyền toàn bộ các tác phẩm thiếu nhi của mình cho đơn vị này với mong muốn chúng trở thành bạn  thân của các em học sinh.

Ở vào tuổi 90 tuổi, nhà văn vẫn tư duy mạch lạc, chăm chỉ viết hồi ký và đọc sách. “Nhiều báo đặt tôi viết bài nhưng tôi chỉ cộng tác với những đơn vị thật thân thiết thôi”, nhà văn cho biết. Mới đây ông tham gia với tư cách uỷ viên hội đồng bảo trợ quỹ Đôremon nhằm giúp đỡ trẻ em nghèo khó.

Kém Tô Hoài một tuổi nhưng Tế Hanh, nhà thơ của Nhớ con sông quê hương cùng rất nhiều thi phẩm với ca từ trong vắt, tinh khôi, hơn 10 năm nay phải sống cuộc sống thực vật do một trận xuất huyết não. Trước đó, khi còn khoẻ, người ta vẫn gọi nhà thơ là “người đi men tường” bởi từ 20 năm trước, mắt ông đã mờ. Thế nhưng con người mộc mạc ấy vẫn một lòng hướng đến thơ.

Nhà thơ Tế Hanh bị liệt từ lâu.

Không thấy ánh sáng để cặm cùi bên cây đèn, ông thường nhờ vợ đọc những tác phẩm của bạn bè gửi tặng, cố mở lòng để hiểu vẻ đẹp ẩn chứa trong từng câu chữ. Cứ thế, hai vợ chồng chia sẻ với nhau tình yêu dành cho thơ ca, cho đến khi người thi sĩ của “mảnh hồn làng” không nghe thấy, không biết gì về những tiếng nói xung quanh mình.

Trong căn phòng nhỏ tại phố Nguyễn Thượng Hiền, bao năm nay nhà thơ Tế Hanh nằm im lìm, thân thể chỉ còn da bọc xương, mọi hoạt động cá nhân đều phải nhờ đến sự giúp đỡ của vợ. Bà Lâm Yến, người bạn đời của nhà thơ luôn tận tụy với chồng bất kể sớm tối, gió mưa. Tình yêu của bà vẫn như ngày nào, khi ông chia tay người vợ cũ để gắn bó cuộc đời với cô gái xinh đẹp, nết na này. Bà bộc bạch, dù khó khăn, cô quạnh nhưng được đút cơm, phục vụ từ những cái nhỏ bé nhất cho chồng là niềm hạnh phúc. Ông ở bên bà thêm một ngày là niềm an ủi được nhân lên.

Sau khi giữ một số chức vụ tại Hội nhà văn, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật, nhà thơ Tế Hanh trở về, sống bình lặng, giản đơn với nguyên vẹn tình yêu dành cho thơ. Đến nay, Tế Hanh xuất bản hơn 20 tập thơ cùng rất nhiều thi phẩm dịch và tiểu luận, đồng thời được tặng giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật.

Nhiều năm nay, cuộc sống của thi sĩ Hoàng Cầm, tác giả của Bên kia sông Đuống, Lá diêu bông gần như xa cách với thế giới bên ngoài do tuổi già, sức yếu, lại thêm cú ngã cách đây 5 năm. Hiện, ông sống cùng các con trong ngôi nhà năm tầng tại con ngõ nhỏ trên đường Lý Quốc Sư, Hà Nội. Bình thường, các con đi làm, nhà thơ phải sống trong không gian buồn tẻ, một mình ngắm nhìn vẻ đẹp của phố cổ.

Nhà thơ Hoàng Cầm và nhạc sĩ Phạm Duy tại ngôi nhà ở Lý Quốc Sư.

Con gái nhà thơ cho biết, sức khỏe của ông tuy yếu, không nói chuyện được lâu song trí nhớ vẫn tốt. Tuy nhiên, từ khi bị ngã, nhà thơ ít khi tiếp ai, trừ những người thân thiết.

Dù sống trong lặng lẽ, nhưng mấy năm nay hình ảnh ông già với mái tóc bạc trắng, gương mặt hiền hậu trở nên quen thuộc với khán giả hơn, kể từ ngày ông quyết tâm ngồi xe lăn đến Nhà hát Tuổi trẻ xem đạo diễn Anh Tú dựng vở kịch thơ Kiều Loan. Biết đứa con “ruột” của mình, sau nhiều năm sống trong câm lặng được sống lại trên sân khấu, thi si đa tình không khỏi xúc động, xen lẫn vui mừng. Điều này, thi sĩ của Lá diêu bông chưa bao giờ dám mơ tới.

Năm 2007, nhà thơ Hoàng Cầm vinh dự nhận giải thưởng nhà nước vì những cống hiến cho văn chương Việt Nam.

Nhà thơ Hữu Loan, tác giả thi phẩm nổi tiếng Màu tím hoa sim nay đã ở tuổi 92, vẫn sống bình dị ở làng quê nghèo thuộc huyện Nga Sơn, Thanh Hoá. Dù cuộc đời trải qua nhiều binh biến như tham gia phong trào Việt Minh trước cách mạng tháng 8, làm uỷ viên văn hoá, sáng tác và biên tập tại báo Văn nghệ nhưng Hữu Loan được biết đến là nhà thơ có cuộc sống nông dân nhất trong số các tác giả văn học Việt Nam thời kháng chiến.

Nhà thơ Hữu Loan.
Hữu Loan là con người tài hoa, ít ai bì, song phải chịu cuộc sống khá lận đận kể từ năm 1958, ông từ giã bạn bè ở Hà Nội, về Thanh Hoá sinh sống.

Tại đây, ông làm việc như người thợ cần mẫn từ chở đá, chở phân nhưng luôn làm người khác ngạc nhiên về sự hiểu biết và tài làm thơ hơn người của mình. Lao động nhọc nhằn, sống trong bần hàn khốn khó song cuộc sống của Hữu Loan với người vợ thứ hai kém mình 20 tuổi rất hạnh phúc. Họ sinh được 10 con, có cả thảy 37 đứa cháu, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, gần như xa lánh với hào quang của văn chương.

Trong những cuộc vui của đám văn nghệ sĩ, các nhà văn, nhà thơ thế hệ sau vẫn kể những câu chuyện đầy yếu tố cổ tích về thi sĩ Hữu Loan như một sự kính trọng, yêu quý vô bờ. Chẳng hạn, ông từng ứng tác tiếng Anh với một người nước ngoài trong lúc... chở phân, khiến vị khách này "ngã ngửa".

Năm 1994, nhà thơ Hữu Loan được nhắc đến nhiều trên các phương tiện thông tin bởi một công ty điện tử quyết định mua bản quyền bài thơ Màu tím hoa sim với giá 100 triệu đồng. Điều này khiến thi sĩ nghèo ở nông thôn không khỏi ngạc nhiên, cho dù lúc ấy ở tuổi gần 90, ông thừa nhận không còn “ham” tiền bạc. Dẫu vậy, đây vẫn là số tiền lớn để người thi sĩ già làm của hồi môn cho các con. Cũng từ đây, ông mơ ước, sẽ xuất bản tuyển tập thơ Hữu Loan.

Nguồn: Báo Đất Việt

 
 

Ý kiến phản hồi

Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên
Email
Nội dung
 
 


 
Copyright © 2009 - 2017 Viết Văn - Khoa VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - Đại học Văn hóa Hà Nội và các tác giả!
® Ghi rõ nguồn "vietvan.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
KHOA VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA HÀ NỘI
Địa chỉ: 418 La Thành, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: 04 8511971 ext 132;
email: sangtacvanhoc@gmail.com