Hoàng Cầm không yêu người kém tuổi

"Những cô gái bằng và ít tuổi hơn, tôi chưa bao giờ thấy hợp, họ cứ õng ẹo thế nào ấy", nhà thơ của Lá diêu bông thổ lộ lý do vì sao cả đời chỉ yêu và kết hôn với người già hơn.

- Ông chọn tên cho mình là Hoàng Cầm, là tên một vị thuốc đắng, có lẽ vì vậy mà cuộc đời ông nhiều truân chuyên?

- Khi nổi tiếng, cũng có lúc tôi nghĩ như thế khi gặp nhiều trắc trở, còn lúc đặt thì không hề nghĩ gì cả.

- Điểm đặc trưng của thơ Hoàng Cầm là nói về Kinh Bắc với  đồng quê, con gái quan họ, hội hè... nhưng ngược hẳn với vẻ bình dị, chân chất như của Nguyễn Bính. Nét đồng quê trong thơ Hoàng Cầm như được dát vàng thếp bạc, điều gì làm cho chất thơ của ông có phong cách như vậy?

 - Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng quê, nhưng không phải nông dân chính gốc. Bố nhà nho, mẹ  không phải người làm ruộng mà bán hàng, nhà không gần ruộng mà gần đường nên xe đò ngược xuôi, gần đó cũng có ga xép xe lửa nên những ngọn khói tàu trong chiều tà và những người khách cô độc luôn gợi lên cảm giác gì đó buồn tẻ. Phải thừa nhận là tôi ảnh hưởng văn học Pháp từ sớm, đọc nhiều thơ cũ, những bài thơ sang trọng, tác phẩm của Victor Hugo, Musset... Tôi sớm sống xa gia đình, mười mấy tuổi lên Hà Nội, nhưng tôi không có nhiều cảm xúc với Hà Nội, mà chỉ với vùng quê Kinh Bắc mà thôi.

Thi sĩ Hoàng Cầm.

- Cúi lạy mẹ con trở về Kinh Bắc:
 Về Kinh Bắc phải đâu con nghẹn khóc/ Con không cười.  Về Kinh Bắc là về với quê, về với mẹ sau những bầm dập trên đường đời?

- Về Kinh Bắc được viết sau này, 1959, năm đầu tiên tôi chịu kỷ luật. Ai cũng thấy đó là tác phẩm có chiều sâu và nếu nhìn thơ tôi thì chỉ xem tập Về Kinh Bắc là được, khi không thể xem thêm những tập thơ khác.

 - Trong thơ ông, đặc biệt ở tập Về Kinh Bắc, không thiếu hình ảnh  gợi cảm: Gái Tam Sơn đờ đẫn môi trầu/Ngực yếm phập phồng bưởi ngọt. Nâu sồng nén nghẹn búp thanh xuân/Ngũ sắc chen nhau cầu lễ hội/Nuột nà cởi bỏ áo hoa khôi/Em không buộc thắt lưng thon nữa/Thả búp tròn căng nuột ấy... ơi!...

- Đấy là mơ, tình yêu là giấc mơ, sự mộng...

- Vì sao các chị thích ông, một cậu bé ít hơn nhiều tuổi và chưa hiểu rõ... tình yêu người lớn? Ông tỏ tình thế nào với các chị?

- Tôi lúc đấy đẹp trai, lại hiền lành, nhu mì, không ồn ào, nhắng nhít như những đứa trẻ khác nên các chị rất thích. Trừ chị Vinh trong Lá Diêu Bông tôi tỏ tình bằng cách giúi bài thơ tình vào tay, sau này phụ nữ toàn là người nói trước, và hầu hết là tôi đồng ý.

- Nhà thơ Hữu Loan toàn lấy những người vợ ít hơn đến gần 20 tuổi, còn ông chỉ thích yêu những phụ nữ hơn tuổi, phải chăng vì thiếu tình yêu người mẹ, hoặc thiếu người chị và điều đó đã gián tiếp tác động đến tình yêu?

- Đó là do tôi thấy những cái đẹp ở người đàn bà, hơn tuổi và cũng tỏ ra yêu tôi.  Điều đó dần dần trở thành thói quen, tính tôi thích những cô gái nhẹ nhàng, đằm thắm. Bao giờ tôi cũng thích người phụ nữ dịu dàng, cái đẹp phúc hậu, nét quê chứ không phải son phấn. Người phụ nữ tôi yêu  phải là người phụ nữ đôn hậu. Có lẽ là do duyên số nên tôi chỉ yêu và cưới những cô hơn tuổi tôi nhiều.

- Đa tình và đào hoa, hơn  chục mối tình với toàn  mỹ nhân, chưa phải khổ đau mấy vì mối tình này vừa qua đi thì mối tình khác lại đến, ông nghĩ về những cuộc tình của mình như thế nào?

- Cuộc đời tôi yêu là yêu hết mình. Ba người vợ chính thức đều không phải vì thơ. Người vợ đầu gia đình gả sẵn như các gia đình khác ở vùng quê. Người vợ thứ hai Tuyết Khanh xuất phát từ vở kịch thơ Kiều Loan, bà ốm nặng phải rời chiến khu về thành và sau này sang Mỹ vì giận tôi không thể về với bà.

Hoàng Yến, người phụ nữ sau này khi tôi gặp ở Hà Nội đã có 6 người con với chồng trước. Nếu tôi là loại đàn ông yêu đương linh tinh vớ vẩn thì đã không quyết cưới bà làm vợ. Lúc đấy bà vò võ nuôi một gánh con, cũng muốn lấy tôi để được nhờ, vì tôi lúc đó là Trưởng đoàn văn công, “oai” lắm. Nhưng ngờ đâu chỉ sau vài năm tôi mất tất cả, thế là một tay bà phải lo cả chồng cả con đến tận khi qua đời.

Theo Đại Đoàn Kết

 
 

Ý kiến phản hồi

Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên
Email
Nội dung
 
 


 
Copyright © 2009 - 2017 Viết Văn - Khoa VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - Đại học Văn hóa Hà Nội và các tác giả!
® Ghi rõ nguồn "vietvan.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
KHOA VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA HÀ NỘI
Địa chỉ: 418 La Thành, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: 04 8511971 ext 132;
email: sangtacvanhoc@gmail.com