Nhà văn Nguyễn Đình Chính lập Công ty Nguyễn Đình Thi

ImageCó nhiều hơn một cái tên để nhớ

Lần đầu tiên tại Việt Nam có một công ty truyền thông mang tên một nhà văn quá cố: Nhà văn Nguyễn Đình Thi (20/12/1924 – 18/4/2003). Sắp tới, công ty sẽ tổ chức một loạt các sự kiện nhân dịp 5 năm ngày mất của nghệ sĩ đa tài này. TT&VH có cuộc trò chuyện với nhà văn Nguyễn Đình Chính, con trai thứ của nhà văn Nguyễn Đình Thi, đồng thời là chủ tịch hội đồng quản trị công ty, nhân sự kiện này.

-    Thưa anh, được biết ngày 22/ 4 tới đây công ty Nguyễn Đình Thi sẽ Phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam và Khoa Sáng tác, Lý luận, Phê bình văn học (trường Đại học văn hóa Hà Nội) tổ chức Hội thảo khoa học kỷ niệm 5 năm ngày mất của Nhà văn Nguyễn Đình Thi, anh có thể nói rõ hơn về cuộc Hội thảo này?

-    Vâng, không phải bây giờ cụ mất rồi tôi mới nói, nhưng mà những thành tựu thơ văn mà Nhà văn Nguyễn Đình Thi đã để lại cho hậu thế rất đáng được tôn vinh. Tuy nhiên, cuộc hội thảo này mang một ý nghĩa khác, ngoài những đóng góp lớn lao của cụ đối với nền văn học, thông qua cái nhìn khoa học, tôi muốn các nhà phê bình, nghiên cứu trong Nam, ngoài Bắc… đánh giá một cách khách quan hơn từ nhiều góc nhìn cả về những cái được và chưa được của cụ. Tiện đây, thay mặt hội đồng quản trị công ty, tôi hân hạnh và chân thành mời các quý vị, các bạn yêu mến nhà văn Nguyễn Đình Thi, nếu có thời gian xin đến dự Hội thảo cùng chúng tôi. Địa điểm tiến hành là Hội trường Khoa Sáng tác, Lý luận, Phê bình Văn học, trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Dự kiến Hội thảo sẽ khai mạc lúc 8h30, ngày 22/4/2008.

-     “Công ty truyền thông Nguyễn Đình Thi” được thành lập từ hơn nửa năm nay và đó có lẽ  là công ty đầu tiên mang tên một nhà văn (đã mất) tại Việt Nam. Xuất phát từ ý tưởng nào các anh thành lập công ty này?

-    Chẳng có ý tưởng gì ghê gớm cả đâu. Tôi nghĩ, nhà văn Nguyễn Đình Thi xứng đáng có những gì nhiều hơn là một cái tên để nhớ. Đúng là lần đâu tiên ở VN có một công ty mang tên một nhà văn đã mất. Kể cũng mới mẻ đấy. Nhưng mà mới ta cũ người. Cũ lắm. Trên thế giới từ mấy trăm năm nay con cháu trong nhà lấy tên ông bà cha mẹ đặt tên cho công ty của mình là chuyện bình thường. “Chuyện thường ngày ở huyện” ấy mà…

    * Nội dung hoạt động chính của công ty này là gì, thưa anh?

    - Mấy anh em chúng tôi thành lập Công ty cổ phần truyền thông Nguyễn Đinh Thi từ tháng 8/2007. Các hoạt động chủ yếu cũng liên quan đến tên tuổi của nhà văn Nguyễn Đình Thi. Cho đến nay đã có trang web Nguyễn Đình Thi đi vào hoạt động. Sắp tới đây, nhân dịp 5 năm ngày mất của Nguyễn Đình Thi, công ty chúng tôi sẽ thực hiện Dự án tưởng niệm nhà văn Nguyễn Đình Thi, gồm 2 chương trình. Thứ nhất là Hội thảo khoa học về nhà văn Nguyễn Đình Thi sẽ được tổ vào ngày 22/4/2008 và chương trình  Nhớ Nguyễn Đình Thi sẽ được tiến hành vào trung tuần tháng 5/2008.

    - Những chương trình như vậy cho đến nay vẫn thường được thực hiện bởi các tổ chức hoặc cơ quan chức năng, lần này lại do một công ty đứng ra tiến hành...

    - Dự án này đã được công ty chúng tôi chuẩn bị từ tháng 9/2007, theo gợi ý của một đồng chí lãnh đạo cao cấp, nhân dịp ngày giỗ năm chẵn (tròn 5 năm) của cha tôi. Trong đó chúng tôi nhận được sự giúp đỡ và ủng hộ rất nhiệt tình của Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc VN , Ủy ban nhân dân và Hội đồng nhân dân thành phố HN, Ủy ban kỷ niệm 1000 năm Thăng Long... Chúng tôi có mời Hội Nhà văn VN hỗ trợ tổ chức Hội thảo khoa học về nhà văn Nguyễn Đình Thi, vì nhà văn Nguyễn Đình Thi từng là Tổng thư kí Hội gần 3 thâp kỉ. Nhà thơ Hữu Thỉnh rất nhiệt tình hưởng ứng. Ông tham mưu giới thiệu một danh sách các vị đại biểu đọc tham luận và cũng ủng hộ cho một số tiền gần bắng số tiền Hội đã ủng hộ in tập thơ Phạm Tiến Duật. Về tư cách pháp nhân, công ty chúng tôi tổ chức hội thảo theo luật doanh nghiệp. Hội thảo này chúng tôi có mời Khoa Sáng tác, Lý luân, Phê bình văn học cùng phối hợp thực hiện. Cụ thể là chúng tôi nhờ Khoa tham mưu mời thêm một số đại biểu (hoạt động ở các ngành nghiên cứu, sư phạm, văn học) đọc tham luận. Khoa này, tiền thân là trường Viết văn Nguyễn Du, ngôi trường mà nhà văn Nguyễn Đình Thi là một trong những nguời sáng lập, cũng là nơi ông từng giảng dạy nhiều khóa học.

    * Nghe nói công ty của anh còn có kế hoạch làm mấy chục tập phim từ tiểu thuyết Vỡ bờ, làm phim về mối tình lãng mạn của nhà văn Nguyễn Đình Thi với nữ ký giả, nhà thơ Madeleine Riffaud...

- Vâng, thiểu thuyết vỡ bờ sẽ được chuyển thể kịch bản phim và khởi chiếu vào dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long, còn bộ phim về mối tình của nhà văn Nguyễn Đình Thi nhà thơ Madeleine Riffaud sẽ được phối hợp với phía nước bạn để khởi dựng. Công ty chúng tôi còn có nhiều kế hoạch khác nữa, như:

1. Xây dựng Bảo tàng Nguyễn Đình Thi

2. Thành lập Nhà sách Nguyễn Đình Thi  

3. Thành lập Trung tâm văn hóa nghệ thuật Nguyễn Đình Thi. Trung tâm này sẽ tổ chức các cuộc hội thảo khoa học về các văn nghệ sĩ trong nước và ngoài nước.

4. Thành lập Quỹ văn học Nguyễn Đình Thi tài trợ chủ yếu cho các cây bút trẻ mới bước vào văn đàn. Cũng có thể chúng tôi nghĩ tới việc cấp một số học bổng cho sinh viên khoa văn và liên kết mở các lớp bồi dưỡng văn chương ngắn hạn.

-    Đó là những kế hoạch rất lớn đối với một công ty gia đình? Xin hỏi một câu khá tế nhị, các anh lấy nguồn kinh phí từ đâu để triển khai các kế hoạch nói trên?

-    Kinh phí của công ty và của nhiều nơi ủng hộ. Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ và cùng phối hợp tổ chức thực hiện từ phía các ban ngành, các cơ quan có liên quan đến nhà văn Nguyễn Đình Thi.

-    Là con trai thứ  của cố nhà văn Nguyễn Đình Thi, anh có suy nghĩ gì về cha mình, với tư cách là một là một người con và là một người đứng ra cai quản công ty mang tên ông?

-    Trong gia đình, tôi là phận con thứ. Bác cả, anh trai tôi (trưởng nam nhà văn Nguyễn Đình Thi) đánh giá tôi là một người con chí hiếu. Tôi thấy mình còn phải cố gắng làm nhiều hơn nữa để  không xấu hổ với sự nhận xét đó.

   Anh còn là một nhà văn có nhiều dấu ấn trên văn đàn. Vậy anh nhận xét gì về cha mình với tư cách là một “đồng nghiệp” trong làng văn?

-    Trên văn đàn, tôi đối xử với ông như một văn hữu khác thế hệ. Kính trọng, thẳng thắn và bình đẳng. Mối quan hệ của văn nghệ sĩ trong văn đàn khác mối quan hệ của hệ thống công chức trong bộ máy cơ quan nhà nước và cũng  khác mối quan hệ của người làm thuê và ông chủ trong các nhà máy, công ty... Đã nhiều báo và cơ quan truyền thông trong nước và ngoài nước đặt câu hỏi phỏng vấn giống như câu hỏi của chị. Vì vậy xin phép khỏi phải trả lời câu hỏi này kẻo chán tai người nghe, mỏi mắt người đọc.

-    Cảm ơn anh!
 
 

Ý kiến phản hồi

Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên
Email
Nội dung
 
 


 
Copyright © 2009 - 2017 Viết Văn - Khoa VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - Đại học Văn hóa Hà Nội và các tác giả!
® Ghi rõ nguồn "vietvan.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
KHOA VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA HÀ NỘI
Địa chỉ: 418 La Thành, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: 04 8511971 ext 132;
email: sangtacvanhoc@gmail.com