Nhiều cựu học viên của Khoa Viết văn-Báo chí đoạt giải truyện ngắn của tuần báo Văn nghệ

 

Sáng 4/5/2018 tại Bảo tàng Văn học Việt Nam đã diễn ra Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Báo Văn nghệ và Trao giải cuộc thi truyện ngắn 2015 - 2017.

Tháng 3/1948, sau chiến thắng Sông Lô, Tạp chí Văn nghệ (tiền thân của Báo Văn nghệ ngày nay) đã ra mắt bạn đọc số đầu tiên. Trong suốt những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, vượt qua nhiều khó khăn, Tạp chí Văn nghệ đã phát hành được 56 số. Những tác phẩm văn thơ, nhạc, họa của các văn nghệ sĩ tên tuổi viết về cuộc kháng chiến chống Pháp đều được công bố lần đầu tiên trên tạp chí này. Đây cũng là nơi ghi dấu một thế hệ vàng của văn chương Việt Nam như: Nhà thơ Tố Hữu, nhà thơ Nguyễn Đình Thi, nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, nhà văn Tô Hoài…

Tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh chia sẻ: Báo Văn nghệ là nơi phản ánh đời sống văn học nghệ thuật của cả nước và cũng là nơi tiếp sức cho đời sống đó. Tờ báo đã gắn bó với những chặng đường lịch sử và phát triển của đất nước bằng sức sống văn hóa. Truyền thống của báo là yêu nước và tinh hoa. 70 năm qua Báo Văn nghệ đã luôn giữ vững sứ mệnh của mình. Bên cạnh đó nhà thơ cũng đề cập đến vấn đề đời sống của đội ngũ các nhà văn làm việc tại tờ báo, vì yếu tố con người luôn là yếu tố quyết định sự bảo toàn và phát triển.

Nhà văn Khuất Quang Thụy, Tổng Biên tập Báo Văn nghệ cho rằng: Báo Văn nghệ đã luôn đồng hành cùng dân tộc và đất nước. Trong chiến tranh thì đi đầu trong công cuộc đấu tranh, không ít những nhà văn làm việc tại báo đã hi sinh trên chiến trường. Trong thời bình, tờ báo vẫn đồng hành và phản ánh hiện thực cuộc sống. Báo Văn nghệ là nơi đã nuôi dưỡng một đội ngũ những nhà văn nhà thơ là lực lượng sáng tác chính trong các thời kỳ, hàng trăm cộng tác viên của báo đã trở thành Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Dù gặp phải không ít khó khăn nhưng những người làm báo vẫn cố gắng để khẳng định vị trí của mình.

(Nhà văn Nguyễn Trường nhận giải Nhất cuộc thi truyện ngắn Báo Văn nghệ 2015-2017)

Trong khuôn khổ của buổi lễ kỷ niệm, Báo Văn nghệ tổ chức tổng kết và Trao giải cuộc thi truyện ngắn 2015 - 2017. Cuộc thi đã tìm kiếm và phát hiện được nhiều tác giả mới với sự phong phú về đề tài và làm mới trong những thể nghiệm. Giải nhất của cuộc thi đã được trao cho nhà văn Nguyễn Trường với các tác phẩm: Quà tặng tương lai; Vương quốc mộng mơ; Mùa thanh long. Nhà văn Nguyễn Trường đã chinh phục Hội đồng giám khảo bằng những tác phẩm gửi gắm thông điệp ý nghĩa cho hiện thực đời sống hôm nay và khẳng định những giá trị mà con người cần phải lưu giữ. Giải nhì của cuộc nhì thuộc về các nhà văn Phan Đình Minh, Lê Vạn Quỳnh; giải ba thuộc về các nhà văn Vũ Khánh, Đỗ Tiến Thụy, Vũ Thiên Kiều, Trung Long; 6 giải khuyến khích cũng đã được trao cho 6 nhà văn có tác phẩm tiêu biểu.

Trong những nhà văn đạt giải, nếu tính từ thời còn là Trường Viết văn Nguyễn Du, có nhà văn Nguyễn Trường (K5) đoạt giải Nhất, và 3 nhà văn từng là sinh viên của Khoa Viết văn - Báo chí (hậu thân của Trường Viết văn Nguyễn Du): Nhà văn Đỗ Tiến Thụy (K7) giải ba, nhà văn Trung Long tên thật là Nguyễn Thanh Long (K10) giải ba, nhà văn Đinh Phương (K11) giải khuyến khích. Ở cuộc thi truyện ngắn Báo Văn nghệ năm 2011 - 2012 cũng đã ghi danh những sinh viên trẻ của khoa dành được giải thưởng cao: Vũ Thị Thanh Huyền (K12) giải nhì, Phạm Thanh Thúy (K12) giải khuyến khích. Ngoài ra còn rất nhiều cây bút là sinh viên và cựu sinh viên của khoa đã trở thành cộng tác viên quen thuộc của tờ báo văn chương uy tín này. Đây là tín hiệu đáng mừng cho thày trò khoa Viết văn - Báo chí và cũng là động lực cho việc đào tạo sinh viên chuyên ngành Sáng tác trong hiện tại và tương lai.

Nhà thơ Hữu Thỉnh trong lời chia sẻ của mình tại lễ trao giải cũng khẳng định: Báo Văn nghệ là trường học để nhà văn phát triển tài năng. Ông hi vọng vào một thế hệ nhà văn trẻ sẽ tiếp bước các nhà văn đàn anh để làm nên một diện mạo mới cho nền văn học Việt Nam.

--

Bài và ảnh: Tuấn Lam

 

 

 
 

Ý kiến phản hồi

Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên
Email
Nội dung
 
 

CÁC TIN TIẾP THEO

 


 
Copyright © 2009 - 2017 Viết Văn - Khoa VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - Đại học Văn hóa Hà Nội và các tác giả!
® Ghi rõ nguồn "vietvan.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
KHOA VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA HÀ NỘI
Địa chỉ: 418 La Thành, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: 04 8511971 ext 132;
email: sangtacvanhoc@gmail.com