Tọa đàm khoa học “Nâng cao chất lượng thực tập cho sinh viên Báo chí”


Sáng ngày 15/9/2017, Khoa Viết văn-Báo chí, trường Đại học Văn Hóa Hà Nội  tổ chức Tọa đàm khoa học “Nâng cao chất lượng thực tập cho sinh viên báo chí” nhằm giúp sinh viên cập nhật các tri thức về báo chí truyền thông hiện đại, cũng như được chia sẻ, trao đổi về hoạt động thực tập với các nhà báo, phóng viên, chuyên gia tham dự tọa đàm.

Mục đích của Tọa đàm này nhằm tạo mối quan hệ giữa khoa Viết văn- Báo chí với các tòa soạn báo có uy tín trong cả nước, từ đó rút ngắn khoảng cách giữa lý luận và thực hành trong đào tạo ngành báo chí; đồng thời giúp các giảng viên nắm bắt nhu cầu thực tế của sinh viên đối với vấn đề thực tập, để có hướng tiếp cận, xây dựng bài giảng và thực hiện giảng dạy sát thực với sự thay đổi không ngừng của báo chí-truyền thông hiện đại.

(Các nhà báo đưa ra nhiều lời khuyên bổ ích cho sinh viên báo chí)

Tham dự buổi tọa đàm có các chuyên gia báo chí, các nhà báo, phóng viên của các báo, tạp chí: Nhân dân, Lao động, Dân trí, Quân đội nhân dân, Nông thôn ngày này, Báo tin tức, Gia đình& xã hội; các giảng viên và sinh viên toàn khoa.

Mở đầu cho buổi tọa đàm, PGS.TS, Nhà báo Ngô Văn Giá,  Trưởng khoa Viết văn- Báo Chí  nói về điều kiện thực tập của sinh viên, sinh viên cần phải trang bị những tri thức cơ bản, tâm thế, ý thức và trách nhiệm thực tập để có khoảng thời gian thực tập hiệu quả tại các cơ quan báo chí.

Buổi tọa đàm tập trung vào 3 chủ đề  chính: Đòi hỏi những điều kiện và năng lực gì ở sinh viên khi đi thực tập;  cơ sở đào tạo phải trang bị những gì cho sinh viên;  sự phối hợp giữa cơ quan báo chí và nhà đào tạo.

Mỗi chủ đề đều hướng cho sinh viên hình dung rõ hơn về công việc mình cần chuẩn bị cho kì thực tập.

 Phát biểu tại buổi tọa đàm Nhà báo Lê Hân, Trưởng ban Tam Nông, Báo nông thôn ngày nay chia sẻ khá sâu cho các bạn sinh viên về mô hình tòa soạn hội tụ để các bạn sinh viên nắm rõ hơn, thế nào là tòa soạn hội tụ. Báo Nông thôn ngày nay là cơ quan thực hiện mô hình tòa báo hội tụ. Mô hình hội tụ giảm lượng phóng viên, tăng cường năng lực nhà báo đa năng. Trước hết, về nhân lực một nhà báo đa năng phải là người làm được nhiều việc, không chỉ viết cho báo in, báo điện tử mà có thể sản xuất các sản phẩm truyền thông cho phát thanh và truyền hình. Đặc biệt, những nhà báo hoạt động trong các tòa soạn hội tụ cần có sự nhạy bén để xử lý thông tin cho các kênh truyền thông khác nhau. Muốn xây dựng được tòa soạn hội tụ, cơ quan báo chí cũng cần xây dựng được đội ngũ nhân sự chuyên sâu và mạnh về công nghệ thông tin để phục vụ tốt nhất cho tòa soạn. Ví dụ, đối với phóng viên ảnh, ngoài việc cung cấp phóng sự ảnh, họ còn có thể phỏng vấn, ghi âm, quay phim, biên tập âm thanh, hình ảnh video và thậm chí cả thiết kế đồ họa, flash... Đây cũng là yêu cầu đối với phóng viên viết bài, phóng viên quay phim.

 Cơ sở vật chất cho hoạt động tác nghiệp của phóng viên cần đầy đủ, hiện đại tạo điều kiện thuận lợi cho các phóng viên hành nghề.  Riêng đối với tòa soạn hội tụ, cơ sở vật chất là yếu tố then chốt đối với việc truyền, phát thông tin tới công chúng. Việc hiện đại hóa cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động báo chí cũng là một trong những vấn đề đáng quan tâm của các cơ quan báo chí trong xu thế hội tụ truyền thông.

Đến từ báo Tin tức (TTXVN), nhà báo Xuân Cường nhận xét về các sinh viên thực tập: Đa phần sinh viên tuân thủ theo quy định, tuy nhiên, có một số sinh viên thường vắng mặt; hay về mặt kĩ thuật viết bài sinh viên viết còn khá bay bổng, khi  gửi bài có khi lại không kí tên dưới bài. Việc tự tìm kiếm và phát hiện đề tài của sinh viên khá yếu, vì thế nên năng động và sáng tạo hơn trong tác nghiệp và viết.

Nhà báo Xuân Cường gợi ý với khoa rằng trước khi gửi sinh viên đi thực tập nên có barem cho người hướng dẫn trong đó có yêu cầu, liệt kê sẽ hướng dẫn sinh viên điều gì trong tác nghiệp báo chí, ví dụ như làm báo điện tử, chụp ảnh, video…Làm được như vậy sẽ có sự nhất quán trong kiến thức học ở trường và nội dung muốn được đào tạo sâu khi đi thực tập

Trong buổi tọa đàm nhà báo Anh Thế, Thư kí tòa soạn- Trưởng ban bạn đọc báo Dân Trí , cựu sinh viên Khoa Viết văn- Báo chí nhiệt tình chia sẻ về xu hướng làm báo thực tế ngày nay. Về việc đi thực tập của sinh viên, nhà báo cho rằng không ít  sinh viên đi thực tập như là nghĩa vụ phải làm, cho nó xong việc, mà chưa biết nắm lấy cơ hội thực tập hết sức quan trọng, bước đệm bắt đầu vào nghề của một sinh viên học báo, học phải đi hành,  không được sa đà vào lí thuyết chay.

Cái khó nhất của một sinh viên thực tập là khả năng phát hiện đề tài. Nhà báo chia sẻ khó khăn trong quá trình tìm đề tài, là sự nhanh nhạy trong quá trình quan sát góc nhìn, phát hiện một vấn đề mới từ cái sẵn có hoặc cái mới nẩy sinh mà báo khác chưa đưa. Cần phấn đấu, đi nhiều, sâu sát trong các đề tài của đời sống. Quan trọng nhất các bạn cần đọc nhiều báo khác nhau, giúp cho người làm báo nhìn nhận được vấn đề đang diễn ra trong ra xã hội, từ đó giúp bán thân phát hiện ra được đề tài rất thú vị.

Nhà báo khuyên các bạn sinh viên cần tự học hỏi thêm kiến thức ngoài nhà trường, tìm hiểu thêm về pháp luật, những vấn đề khác để có tự tin ứng phó trước mọi tình huống , xông pha lao vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống để viết, phản ánh đúng và kịp thời các vấn đề nóng, bức xúc của xã hội. Được biết nhà báo Anh Thế từng đoạt nhiều giải báo chí về mảng phóng sự điều tra. Chia sẻ thêm về vấn đề dấn thân trong việc khai thác đề tài, nhất là các đề tài điều tra, nhà báo Anh Thế nói về những nguy hiểm rình rập, sự linh hoạt và bản lĩnh của mỗi nhà báo.

Buổi Tọa đàm dành một thời lượng thích đáng để lắng nghe và trao đổi các băn khoăn, thắc mắc  của sinh viên. Những câu hỏi của sinh viên xoay quanh các vấn đề làm sao viết được  một tác phẩm để được đăng trên báo, sinh viên năm thứ mấy có thể tham gia cộng tác, cách gửi bài viết cộng tác như thế nào, cách nhìn nhận, phát hiện đề tài…

Trước những câu hỏi đó, các nhà báo nhiệt tình trả lời, giải đáp thắc mắc cho các bạn sinh viên một cách rõ ràng, dễ hiểu nhất.

Nhà báo Nguyễn Quang Hưng, phó trưởng ban báo Thời Nay, thuộc báo Nhân dân cũng đã bày tỏ quan điểm của mình về cách nhìn nhận thông tin tràn lan, cần nhận diện thông tin bằng nhiều cách nhìn khác nhau, tìm hiểu thông tin từ nhiều phía để đưa ra được cái nhìn khách quan nhất.

Nhà báo Nguyễn Quang Hưng cho biết thêm, để có thể trở thành nhà báo giỏi thì trước hết phải có đam mê, nghề nào cũng vậy phải có đam mê, phải yêu nghề mình chọn thì mới thành công. Nếu không có đam mê mà chỉ coi công việc mình làm như một nguồn thu để nuôi sống bản thân thì sẽ không thành công trong nghề. Nhà báo cũng mong muốn cơ sở đào tạo báo chí nên tạo điều kiện chi sinh viên có chỗ thực hành viết bài ngay từ năm thứ nhất.

Cùng quan điểm với các nhà báo, nhà báo Lữ Mai, báo Gia Đình Xã Hội nhấn mạnh các sinh phải say nghề ngay từ khi bước chân vào giảng đường, biết tận dụng  cơ hội thực tập để chịu khó học việc, cần quan tâm đến sự chỉ bảo của các anh chị phóng viên trong tòa soạn.

(Tọa đàm thu hút đông đảo sinh viên báo chí tham dự)

Các nhà báo đều đưa ra nhiều lời khuyên cho các bạn sinh viên đang  học nghề. Trước khi làm nghề, người làm báo cần phải có đam mê với nghề, tìm hiểu nghề, ứng xử với nghề. Đối với người làm báo trước hết phải chịu khó đọc, đọc thật nhiều để có thông tin, để nắm được thông tin  đang diễn ra trong cuộc sống. Trước khi đến tòa soạn thực tập, mỗi sinh viên cần biết mình đang thiếu những kỹ năng gì, mạnh dạn đề xuất với tòa soạn để được giúp đỡ. Các nhà báo cũng mong muốn có sự liên kết chặt chẽ giữa cơ quan đào tạo và các Tòa soạn để tạo điều kiện tốt nhất cho các sinh viên sớm được tiếp xúc với nghề và học nghề có hiệu quả hơn.

 --

(Tin bài: Hải Anh)

 

 

 

 

 
 

Ý kiến phản hồi

Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên
Email
Nội dung
 
 


 
Copyright © 2009 - 2017 Viết Văn - Khoa VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - Đại học Văn hóa Hà Nội và các tác giả!
® Ghi rõ nguồn "vietvan.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
KHOA VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA HÀ NỘI
Địa chỉ: 418 La Thành, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: 04 8511971 ext 132;
email: sangtacvanhoc@gmail.com