Dưới gầm trời lưu lạc

TRANG DU LÃM VÀ PHẬN VỊ

                        Văn Giá

 

Do phụ trách công việc đào tạo báo chí, tôi thường mời Đỗ Doàn Hoàng đến nói chuyện chuyên đề cho sinh viên (không dám mời giảng vì đã giảng phải mất nhiều thời giờ lắm, mà Đỗ Doãn Hoàng thì luôn luôn khánh kiệt thì giờ).

Một lần, đã hẹn hò trước Tết âm lịch rằng ngày 14 sau Tết lịch học trở lại, ngày 15 mời Đỗ Doãn Hoàng đến nói chuyện cho sinh viên. Hoàng đã nhận lời. Để cho an toàn,  ngày 13 tôi gọi cho Hoàng để nhắc lại. Y cười giả lả trong máy bảo em đang ở trên đinh Phan Xi Păng, không biết có về kịp không, hay là đổi cho em buổi khác, thông cảm cho em nhé, em đi làm mấy cái phóng sự ký sự cho đầu năm lấy hên…Ôi trời ơi, đã nói thế thì ai còn dám trách nữa. Thôi ông em cứ đi đi, chân cứng đá mềm, khi về thì báo cho đây một tiếng…

Đỗ Doãn Hoàng là thế. Người sinh ra ở đời đã có máu lang thang. Lang thang được coi như một thực hành nghề nghiệp. Lang thang như một đam mê tự thân. Lang thang như một nhu cầu tìm biết. Hoặc cũng có thể như một thú chơi. Mà đã là thú chơi, tức là phi vụ lợi, chơi chỉ để mà chơi, chứ chả để làm gì cả.

Nói thì nói vậy thôi, ở Hoàng có tất cả. Hoàng chơi mà làm. Làm mà chơi. Trong chơi có làm. Trong làm có chơi. Cái làm cái chơi ở Hoàng được bảo hiểm bằng những phẩm tính văn hóa thuộc level cao. Cái ưu tâm đối với đời sống này. Nỗi yêu  thương đối với nhân quần này. Niềm đau phẫn đối với thời thế này…Cứ thế, mang trái tim nóng rực đi giữa thế gian, đi “dưới gầm trời” mà không khi nào bị lạc, mà tìm được những nơi cần đến, những người cần gặp, những chuyện cần bàn.

Đỗ Doãn Hoàng đi không phải khi nào cũng trong tâm thế của một người du lãm, mà nhiều khi đi như một phận sự. Do bản tính, thể tạng riêng, Hoàng không thể không đi. Cái chất du lãm và phận sự cùng lúc hòa phối trong nhau, quy định trang viết của anh, tạo nên những tác phẩm báo chí mang vẻ đẹp văn chương, vẻ đẹp nghệ thuật.

Thông tin tươi ròng và mới lạ.

Cảm xúc ngồn ngộn và mời gọi.

Chi tiết độc sáng, kinh tâm.

Chữ nghĩa bời bời, cá tính.

Theo bước chân hải hồ, Đỗ Doãn Hoàng đã có một bản đồ của hành trình địa lý phủ rộng từ trong nước ra thế giới, của sự đa dạng các vùng hiện thực miêu tả, của sự phong phú các thể loại thông tấn và tràn bờ thông tấn…

Một người như vậy, đã có thể nói đến một sự nghiệp chữ nghĩa, sự nghiệp báo chí xứng đáng được ghi nhận.

Một người như vậy, cũng được coi là có một đời sống thỏa nguyện.

Nhưng, như một nghiệp chướng, bước chân ấy, ngòi bút ấy, tấm lòng ấy sẽ không bao giờ chọn con đường thỏa nguyện. Anh còn đi. Vô số những chân trời đang vẫy gọi anh đi tiếp.

Xưa, Kim Thánh Thán đã từng nói về phẩm chất của những trang du lãm, ở họ có “một biệt tài trong lòng và một cặp biệt nhãn dưới hàng lông mày”. Nhà báo Đỗ Doãn Hoàng trong số không nhiều người  xứng đáng nhận về câu nói này như thể dành tặng cho mình.

Chúc mừng Đỗ Doãn Hoàng có thêm một đầu sách hấp dẫn và có giá trị  làm cao thêm những sáng tạo mà anh đã từng cống hiến cho đời.

 

Thu, Hà Nội 2016

VG

 

 
 

Ý kiến phản hồi

Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên
Email
Nội dung
 
 
Copyright © 2009 - 2017 Viết Văn - Khoa VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - Đại học Văn hóa Hà Nội và các tác giả!
® Ghi rõ nguồn "vietvan.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
KHOA VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA HÀ NỘI
Địa chỉ: 418 La Thành, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: 04 8511971 ext 132;
email: sangtacvanhoc@gmail.com