Nhóm Facebach lần đầu ra mắt tập thơ “Từ khóa”

(Hà Thảo) - Ngày 26/5/2016, tại Đại học Văn Hóa Hà Nội, nhóm thơ Facebach đã phối hợp với khoa Viết văn – Báo chí tổ chức ra mắt tập thơ “Từ khóa”. Đây là tập thơ in chung của sáu tác giả trẻ gồm: Đỗ Huy Chí, Nguyễn Đức Hạnh, Đỗ Mạnh Hùng, Trần Hưng, Hoàng Liên Sơn, Minh Trí.


Tham dự buổi ra mắt sách có những cây bút hàng đầu trong giới nghiên cứu và sáng tác như G.S Trần Đình Sử, TS Chu Văn Sơn, nhà văn Sương Nguyệt Minh; các nhà thơ Nguyễn Việt Chiến,Trần Quang Quý, Đàm Khánh Phương, Vương Tâm…

Tập thơ được nhà xuất bản Hội nhà văn đánh giá là “một trong những tập thơ được giới thiệu trong chương trình tổng thể nhằm đánh giá thơ ca Việt Nam đương đại”.

Thơ là từ khóa của người, đọc tập thơ Từ khóa là tìm đến những tâm hồn chất chứa cái tình rung động sâu sắc trước cuộc đời, đồng điệu với những kí ức thanh xuân của những chàng sinh viên vẫn hăng say sáng tác những vần thơ tài hoa, triết lý. Vì thế, nhiều người đã có chung cảm nhận rằng, Từ khóa là tập thơ gợi lại cho họ biết bao kí ức của một thời thơ ca những năm 80-90 của thế kỷ trước tràn đầy sự sôi nổi, mê say ở các trường Đại học. Đồng thời, sự kiện ra mắt tập thơ Từ khóa có thể sẽ khơi dậy phong trào thơ ca trong giới trẻ.

Theo nhà thơ Nguyễn Việt Chiến Từ khóa như một chùm quả đầu mùa chín muộn. Trong khi đó, GS Trần Đình Sử hi vọng nhóm có thể mở ra khuynh hướng xuất hiện các nhóm thơ ca trong thời gian tới. Còn nhà thơ Đàm Khánh Phương thì cho rằng, sáu chàng trai của nhóm Facebach không chỉ viết bằng cái tài mà còn bằng cái tình. Đó là điều đáng quý và những cái tên Đỗ Huy Chí, Nguyễn Đức Hạnh, Đỗ Mạnh Hùng, Hoàng Liên Sơn, Minh Trí còn có thể đi xa hơn nữa.

(Các tác giả trong nhóm Facebach)

Thông qua cuộc ra mắt tập thơ Từ khóa, nhóm Facebach cũng đồng thời giới thiệu bạn đọc, bạn viết Thủ đô và cả nước về hoạt động thiện nguyện, phát triển thành viên trẻ, liên kết với các nhóm thơ, câu lạc bộ thơ tại các trường đại học…

Nhà văn Văn Giá chủ nhiệm khoa Viết văn – Báo chí  nhận định: “Trong bối cảnh ngặt nghèo của văn hóa đọc, văn hóa thơ hôm nay, Facebach là một nhóm thơ tự nguyện duy nhất đang hoạt động và có hiệu quả trên địa bàn thủ đô Hà Nội”.

Được biết, nhóm Facbach được thành lập từ tháng 1-2015 với mục đích xây dựng một sân chơi thơ ca mới mẻ - trẻ - hỗ trợ sáng tác cho các cây bút năng khiếu và góp phần kiến tạo thi quyển mới. Hiện nhóm có 12 thành viên.

 

 
 

Ý kiến phản hồi

Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên
Email
Nội dung
 
 

CÁC TIN TRƯỚC 
Copyright © 2009 - 2017 Viết Văn - Khoa VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - Đại học Văn hóa Hà Nội và các tác giả!
® Ghi rõ nguồn "vietvan.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
KHOA VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA HÀ NỘI
Địa chỉ: 418 La Thành, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: 04 8511971 ext 132;
email: sangtacvanhoc@gmail.com