Ra mắt tập thơ "Ở thế gian"


(Hà Thảo) - Tác giả Đỗ Trọng Khơi (nhà thơ viết nằm) đã có buổi ra mắt tập thơ “Ở thế gian” tại trường Đại học Văn Hóa Hà Nội sáng 30/3 với sự tham gia của đông đảo nhà phê bình, nhà văn, nhà thơ và bạn đọc yêu văn chương.

Đỗ Trọng Khơi (1960) quê Thái Bình, là nhà một nhà thơ viết nằm bởi từ nhỏ ông đã bị bại liệt. Ông có một chỗ đứng đáng kể trong giới văn chương khi cho ra đời khá nhiều tập thơ để lại dấu ấn đặc biệt như: Con chim thiêng vẫn bay (1992), Gọi làng (1999), Tập bình thơ (2007). Đỗ Trọng Khơi từng đạt giải Nhì cuộc thi thơ trên Báo Văn nghệ (1990), Giải B của hội Liên hiệp các Hội văn học Nghệ thuật Việt Nam (2002), giải nhì và ba truyện ngắn của Báo Tài hoa trẻ…Ngoài ra, ông còn nhận được giải thơ quốc tế dành cho người tàn tật của Đài Truyền hình NHK (Nhật Bản).

Buổi ra mắt tập thơ “Ở thế gian” có sự có mặt của nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, nhà phê bình Văn Giá.. Theo bà Khúc Thị Hoa Phượng, “Ở thế gian” của Đỗ Trọng Khơi mang cái tên mà có lẽ tác giả đã nghiền ngẫm  hết sức kĩ càng, dường như có cả chất triết học, thiền học, nhưng cũng đầy chất dân dã. Giữa thế gian ồn áo như hôm nay tôi thường tìm về thơ anh để tìm sự tĩnh lặng, thư thái trong tâm hồn.

“Cơ duyên  trên hết đến với thơ anh là trái tim đàn bà cứ muốn chở che như mẹ anh chở che cho anh, như vợ anh đã nâng đỡ cho anh, như những người em gái luôn mến mộ anh. Vì thế mà “Ở thế gian” đã có trong lòng nhân gian, giữa lòng bè bạn, xã hội” – bà Khúc Thị Hoa Phượng nói.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều lại tỏ niềm trân trọng dành cho nhà thơ Đỗ Trọng Khơi, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nói: Tập thơ “Ở thế gian” đã mang đầy đủ ý nghĩa của nó. Trong thế gian đầy bóng tối đã sinh ra thi ca. Đỗ Trọng Khơi  đã lựa chọn một thể loại vô cùng khó khăn, thách thức. Ở Đỗ Trọng Khơi là một cảm hứng sống bất tận, không hề trách móc cuộc đời mà chứa đựng trong thơ một tư tưởng sâu sắc. Và chính tinh thần trong những tác phẩm của Đỗ Trọng Khơi đã khiến cho nhiều người yêu mến thơ anh.

Trong tư cách là một bạn thơ, cùng đồng giải nhì trong cuộc thơ trên báo Văn Nghệ cách đây 26 năm, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tâm sự: “Số phận của bạn rất đặc biệt, bạn đã vượt lên số phận bằng ý chí và nghị lực của bạn, bằng chính ngọn lửa thi ca. Tập thơ Ở thế gian đã chạm đến một tầng nhân triết làm nên một gương mặt Đỗ Trọng Khơi rất đặc biệt”.

Nhiều ý kiến trong buổi ra mắt tập thơ “Ở thế gian” cũng đưa ra nhận định, nhà thơ Đỗ Trọng Khơi là một gương mặt đáng tự hào của nền văn học nghệ thuật tỉnh Thái Bình nói riêng và văn học nước nhà nói chung. Ở Đỗ Trọng Khơi là một sự vươn lên vượt bậc không ngừng, không chỉ về cố phận mà còn trong sự nghiệp thi ca.

Xúc động trước tình cảm của mọi người, nhà thơ Đỗ Trong Khơi chia sẻ: Để đến được với buổi ra mắt xúc động như hôm nay, ông đã phải rất khó khăn, nhưng nhờ có sự yêu thương, động viên, cổ vũ của mọi người đã giúp nhà thơ vững vàng hơn và cho ra đời tập thơ lục bát “Ở thế gian”.

 

 
 

Ý kiến phản hồi

Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên
Email
Nội dung
 
 

CÁC TIN TRƯỚC 
Copyright © 2009 - 2017 Viết Văn - Khoa VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - Đại học Văn hóa Hà Nội và các tác giả!
® Ghi rõ nguồn "vietvan.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
KHOA VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA HÀ NỘI
Địa chỉ: 418 La Thành, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: 04 8511971 ext 132;
email: sangtacvanhoc@gmail.com