Hành trình về miền “non xanh nước biếc như tranh họa đồ”


Khoa Viết văn- Báo chí, tiền thân là trường Viết văn Nguyễn Du– ngôi trường danh tiếng từng là nơi tu nghiệp và trưởng thành của  nhiều  thế hệ nhà văn, nhà thơ lớn của đất nước. Hướng tới kỉ niệm 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du (1765 – 1820), thầy và trò toàn khoa đã có chuyến hành hương đầy ý nghĩa về miền đất Hà Tĩnh - quê hương của đại thi hào.

Trong hai ngày 30-31/10/2015, Khoa Viết văn - Báo chí, trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã tổ chức chuyến đi thực tế Hà Tĩnh- Nghệ An- Thanh Hóa  với sự tham gia của các thầy, cô giáo và gần 100 sinh viên đến từ các lớp Viết văn K14, Viết báo 3, Viết báo 4, Viết báo 5.

Chiều ngày 30/10 đoàn có mặt tại khu di tích đại thi hào Nguyễn Du thuộc  xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh với sự đón tiếp thân mật, chu đáo và nhiệt tình của những cán bộ làm việc tại đây. Đoàn đã được hướng dẫn viên giới thiệu về lịch sử hình thành khu di tích; về thân thế, sự nghiệp của nhà thơ Nguyễn Du cùng những ảnh hưởng, lan tỏa “đa sắc” liên quan đến kiệt tác Truyện Kiều tại vùng đất Hà Tĩnh như ngâm Kiều, bói Kiều, hát Kiều, ru Kiều...

 

PGS.TS Ngô Văn Giá tặng ấn phẩm cho thư viện của khu di tích Nguyễn Du.

Tại đây sinh viên có cơ hội được học tập, trải nghiệm, tham quan những hiện vật, di tích...để biết và hiểu sâu sắc hơn về những giá trị văn hóa, văn chương mà dòng họ Nguyễn Tiên Điền cũng như thi hào Nguyễn Du đã để lại cho hậu thế.

Các thầy cô giáo và sinh viên cũng đã làm lễ dâng hương tại nơi thờ danh nhân Nguyễn Du trong khuôn viên khu di tích; tới thăm và thắp nén hương thơm tỏ lòng thành kính, tri ân nơi phần mộ nhà thơ. Nhân dịp này, Khoa Viết văn- Báo chí đã gửi tặng cho thư viện tại khu di tích Nguyễn Du những ấn phẩm do giảng viên và sinh viên của khoa sáng tác trong những năm gần đây. Ông Hồ Bách Khoa, trưởng Ban quản lý khu di tích Nguyễn Du đã trân trọng đón nhận và trao tặng thầy, trò của khoa cuốn sách “Nghiên cứu truyện Kiều những năm đầu TK XIX” cùng lời mời một dịp nữa trở lại với mảnh đất Hà Tĩnh thân thương để tham gia những hoạt động phong phú, đặc sắc trong dịp đại lễ kỷ niệm 250 năm ngày sinh thi hào Nguyễn Du bắt đầu từ tháng 11/2015.

Theo chân hướng dẫn viên tham quan khu di tích.

Cũng trên mảnh đất Nghi Xuân giàu truyền thống văn hóa, văn chương, thày trò của khoa đã tới thăm và dâng hương tại đền thờ Nguyễn Công Trứ (1778 - 1858), một nhà thơ – danh thần triều Nguyễn tại thôn Lam Thủy, xã Xuân Giang.

Ngày 31/10, trong khuôn khổ chương trình chuyến đi, Khoa đã tổ chức đến tham quan di tích thành nhà Hồthuộc huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Tại đây, các thày cô và sinh viên được chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc bằng đá độc đáo mà Hồ Quý Ly (1336 – 1407), vị vua khai mở triều Hồ cho xây dựng vào năm 1397 cùng với nhiều hiện vật cổ được khai quật và trưng bày tại phòng trưng bày.          

Di tích thành nhà Hồ (còn được gọi là Tây Đô)

Chuyến đi thực tế - “chặng đường dài trong một thời gian ngắn” nhưng đã mang lại cho các bạn sinh viên Khoa Viết văn – Báo chí ý nghĩa thiết thực: “học đi đôi với hành”, đồng thời lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ gắn kết tình thầy trò, tình cảm bạn bè thêm gần gũi, thân thương.

--

(Thu Hương – Dương Hải)

 

 


 

 
 

Ý kiến phản hồi

Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên
Email
Nội dung
 
 

CÁC TIN TRƯỚC 
Copyright © 2009 - 2017 Viết Văn - Khoa VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - Đại học Văn hóa Hà Nội và các tác giả!
® Ghi rõ nguồn "vietvan.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
KHOA VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA HÀ NỘI
Địa chỉ: 418 La Thành, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: 04 8511971 ext 132;
email: sangtacvanhoc@gmail.com