Đào tạo báo chí-truyền thông đa phương tiện: cơ hội và thách thức


(Chung Sơn)      

Ngày 24/9/2015, tại Khoa Viết văn - Báo chí, ĐH Văn hóa HN diễn ra cuộc Hội thảo “Đào tạo báo chí- truyền thông đa phương tiện”. 

Hội thảo đã thu hút sự có mặt của một số nhà báo, nhà khoa học đến từ các tòa soạn và các cơ sở đào tạo, các cơ quan báo chí như: Lê Quốc Minh (TBT Vietnam plus), PGS.TS Nguyễn Thành Lợi (Phó Ban đào tạo nghiệp vụ Hội Nhà báo VN- TBT Nhà báo và Công luận), Th.S Vũ Cường (Khoa PT-TH, Học viện BC &TT), Nguyễn Vũ Long (Ban truyền hình TTXVN). Đại diện nhà trường, TS.Nguyễn Thị Việt Hương-Phó HT và ThS.Phùng Quốc Hiếu (Trưởng PKH và HTQT) cũng tham dự. Đông đảo các giảng viên của khoa và trường cùng hơn 200 sinh viên khoa VV-BC đã tham dự hội thảo.

(PGS.TS Văn Giá phát biểu đề dẫn Hội thảo)

Mở đầu, TS Nguyễn Thị Việt Hương bày tỏ niềm vui mừng và biểu dương sáng kiến hội thảo (HT) của khoa VV-BC. Bà cam kết BGH nhà trường sẽ xem đào tạo báo chí -truyền thông đa phương tiện như một nhiệm vụ đào tạo trọng yếu, sẽ tạo điều kiện cao nhất để khoa VV- BC thực hiện tốt hoạt động dạy và học chuyên ngành báo chí nhằm đáp ứng sự đòi hỏi của báo chí-truyền thông hiện đại.

Nhà báo Lê Quốc Minh đã tạo ra một sự hứng khởi mạnh mẽ đối với cử tọa bằng bài thuyết trình (sử sụng Projector) mang tên “Tương lai của báo chí và xu hướng tòa soạn”. Bằng tri thức và kinh nghiệm phong phú, ông đã phác thảo toàn cảnh báo chí hiện đại trên thế giới và trong nước cùng những xu thế của báo chí hiện nay. Ông cũng đã giới thiệu một số phương tiện hiện đại dành cho các nhà báo đa phương tiện. Chỉ bằng một chiếc iphone5, ông đã thực hiện ngay lập tức một tin đa phương tiện trên báo mạng điện tử về chính cuộc Hội thảo này, sau đó trình chiếu luôn trên màn hình. Ông cho rằng để đáp ứng thực tiễn báo chí hiện đại, các trường đào tạo báo chí phải tiếp cận với xu hướng làm báo mới, từ xu hướng đào tạo báo đơn lẻ sang báo chí đa phương tiện. Một sinh viên khi ra trường phải là một nhà báo đa năng, có thể tiếp cận công nghệ nhanh và sử dụng thuần thục những kỹ năng  như quay, chụp, dựng hình, lập biểu đồ, viết, tương tác trực tiếp…Ông cũng lưu ý thêm, các sinh viên báo chí cần phải biết sử dụng truyền thông xã hội để thu hút sự hợp tác, biết thu thập phân tích và trình bày dữ liệu, biết cách thức nghiên cứu công chúng.

(PGS.TS Nguyễn Thành Lợi trình bày tham luận)

PGS.TS Nguyễn Thành Lợi vừa trong vai trò điều hành HT, vừa trong vai trò thuyết trình tham luận, sau khi nhấn mạnh: “Môi trường truyền thông mới đòi hỏi phải có cơ chế mới trong việc bồi dưỡng và đào tạo nhà báo. Nhà báo đa phương tiện, phải biết ứng dụng các kỹ thuật truyền thông mới, biết quay phim, viết lách, xử lý âm thanh, hình ảnh, đồng thời phải nắm bắt các kỹ thuật thông tin hiện đại như Skype, MSN, blog, Podcasting”, ông đề nghị các cơ quan đào tạo báo chí mấy điểm cần tiến hành ngay: Chương trình đào tạo phải phát triển theo hướng hội tụ, xây dựng hệ thống module chương trình đào tạo báo chí đa chiều, xây dựng media studio đa chức năng, đa phương tiện truyền thông.

                 Tại HT, Ths.Vũ Cường trình bày tham luận “Nâng cao chất lượng đào tạo phóng viên đa phương tiện tại các cơ quan báo chí”. Ông nhấn mạnh cần tập trung vào việc đào tạo tác nghiệp bằng mobile, bao gồm ứng dụng xử lý văn bản; chụp + biên tập ảnh; chụp + biên tập video, một số ứng ụng đặc biệt về truyền thông mới; một số cách thức để chuyển nội dung về tòa soạn một cách an toàn và nhanh chóng.

(Nhà báo Lê Quốc Minh trình bày tham luận)

                 Trong quá trình diễn ra HT, các sinh viên của khoa VV-BC đã tham gia giao lưu, đặt ra nhiều câu hỏi thực chất và thiết thực. Có bạn hỏi thẳng vào cách sử dụng mobile để làm tin tương tác như thế nào, có bạn đặt ra vấn đề tại sao lại có chuyện một số báo điện tử lại gỡ bài mà không có một lời đính chính hoặc xin lỗi; có bạn muốn các nhà khoa học phân biệt giúp giữa trang thông tin điện tử và báo điện tử, thẩm quyền và chức năng của mỗi loại như thế nào…Tất cả các câu hỏi đều được các nhà báo Lê Quốc Minh, Nguyễn Thành Lợi, Vũ Cường, Nguyễn Vũ Long giải đáp trực tiếp trên tinh thần đối thoại cởi mở, ngay thẳng và thiết thực.

                 Hội thảo cũng đã nhận được một số tham luận có hàm lượng học thuật cao của các nhà khoa học: PGS.TS Nguyễn Thị Trường Giang, TS.Hà Huy Phượng, TS.Đinh Thị Xuân Hòa đến từ HVBC&TT. Mặc dù các tác giả này vắng mặt, nhưng tinh thần của các tham luận cũng đã được nêu lên trong quá trình HT.

                 Trong lời tổng kết hội thảo, đại diện cho khoa VV-BC, PGS.TS Văn Giá cho rằng HT đã đạt được mấy điểm sau:

                 Thứ nhất, thầy và trò của khoa biết được toàn cảnh và xu hướng báo chí hiện đại trong thời đại kỹ thuật số; thứ hai, từ đó đặt ra vấn đề đào tạo sinh viên báo chí như thế nào để đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn; thứ ba, các thầy cô và các bạn sinh viên đã được truyền cảm hứng một cách mạnh mẽ từ HT này, giúp cho công việc học tập và sáng tạo thêm đà phát triển; cuối cùng, từ đây sẽ tạo ra một sự liên kết đào tạo tốt hơn, hiệu quả hơn giữa khoa VV-BC và các cơ quan đào tạo báo chí và cơ quan báo chí ngoài trường.

                 Kết thúc HT trong sự tiếc nuối do ít thời gian, HT để lại nhiều dư âm trong mỗi cử tọa. Từ đây, mỗi thầy cô và sinh viên trong khoa ý thức sâu sắc hơn về trách nhiệm đào tạo, học tập, ý thức tự nâng cao trình độ và phương pháp giảng dạy, đáp ứng tốt việc đào tạo phóng viên trong bối cảnh báo chí hiện đại hôm nay.

 

 

 

 
 

Ý kiến phản hồi

Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên
Email
Nội dung
 
 

CÁC TIN TRƯỚC 
Copyright © 2009 - 2017 Viết Văn - Khoa VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - Đại học Văn hóa Hà Nội và các tác giả!
® Ghi rõ nguồn "vietvan.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
KHOA VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA HÀ NỘI
Địa chỉ: 418 La Thành, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: 04 8511971 ext 132;
email: sangtacvanhoc@gmail.com