Lễ kỉ niệm 35 năm Trường Viết văn Nguyễn Du - Khoa Viết văn, Báo chí


(ĐHVH) – Sau một thời gian chuẩn bị trong tâm thế háo hức, sáng ngày 15/11/2014, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội cùng thầy trò Khoa Viết văn – Báo chí đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm "35 năm thành lập Trường Viết văn Nguyễn Du - Khoa Viết văn, Báo chí".  Lễ kỷ niệm không chỉ là ngày hội ngộ, gặp gỡ của nhiều thế hệ học viên đã từng học tập tại trường mà còn là dịp để khẳng định một lần nữa những đóng góp quan trọng của dòng mạch Viết văn Nguyễn Du – Viết văn, Báo chí trong đời sống văn học nghệ thuật, trong diện mạo báo chí, học thuật của nước ta suốt 35 năm qua.Buổi lễ vinh dự được đón nhiều vị khách quí đến tham dự: Nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; ông Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ VH, TT & DL; TS. Lê Thị Bích Hồng – Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa văn nghệ - Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Phùng Huy Cẩn – Phó Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng, Bộ VH,TT & DL; PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp – Viện trưởng Viện văn học; Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên – Chủ tịch Hội nhà văn Hà Nội; PGS.TS Nguyễn Vũ Tiến – Phó Giám đốc Học viện Báo chí & Tuyên truyền.  Về phía Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội có PGS. TS Nguyễn Văn Cương – Hiệu trưởng nhà trường; Th.S Hoàng Trọng Nhất - Phó Hiệu trưởng; PGS. TS Ngô Văn Giá - Trưởng khoa Viết văn - Báo chí, cùng lãnh đạo các Phòng, Ban, Khoa của nhà trường. Đặc biệt, vì là sự kiện được chờ đợi, nên ngay từ sáng sớm, học viên và các thầy cô giáo đã và đang học tập, công tác tại Trường Viết văn Nguyễn Du – Khoa Viết văn, Báo chí từ khóa 1 đến khóa 14 đã tề tựu đông đủ. Nhiều thầy cô giáo về dự hôm nay tóc đã điểm bạc nhưng tinh thần trí thức và uy tín chuyên của họ vẫn khiến cả hội trường vỗ tay nhiệt liệt chào đón: GS Hồ Ngọc Đại, GS Nguyễn Đăng Mạnh, PGS.TS Phạm Vĩnh Cư, nhà văn Nguyên Ngọc, PGS.TS Nguyễn Tri Nguyên, PGS.TS Trần Đức Ngôn…

 (Nhiều vị khách quí đã đến dự Lễ kỉ niệm, nhiều thế hệ thầy và trò cũng có mặt)

Được thành lập từ năm 1979, Trường Viết văn Nguyễn Du đã trải qua nhiều thay đổi về tên gọi cũng như nội dung, chương trình đào tạo. Trong phát biểu khai mạc, PGS.TS Nguyễn Văn Cương đã coi sự kiện Viết văn Nguyễn Du sáp nhập vào Trường Đại học Văn hóa là cột mốc quan trọng, đánh dấu một chặng đường mới với tên gọi Khoa Viết văn, Báo chí cùng những kế hoạch xây dựng, phát triển theo hướng đa dạng loại hình đào tạo trên tinh thần kế thừa thành tựu chuyên ngành viết văn đã có trước đây. Tiếp lời PGS.TS Nguyễn Văn Cương, nhà văn Văn Giá – Trưởng khoa Viết văn, Báo chí cũng bày tỏ sự tin tưởng vào những lộ trình mà thầy, trò của Khoa đang thực hiện, vừa tiếp nối truyền thống vừa khẳng định những nét mới mẻ hiện nay để tiếp tục khơi dòng văn mạch Nguyễn Du ngày một sâu rộng, phong phú hơn.


Sau 35 năm, đã có 367 học viên tốt nghiệp chuyên ngành Viết văn. Trong số đó, có hơn 100 học viên là hội viên Hội nhà văn; nhiều học viên đảm nhận các vị trí quan trọng của các cơ quan văn hóa, báo chí, nhà xuất bản; nhiều học viên trở thành những nhà văn, nhà thơ danh tiếng; một học viên được trao giải thưởng Hồ Chí Minh và nhiều học viên giành thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật. Hiện nay Khoa Viết văn – Báo chí đang có 180 sinh viên theo học hai chuyên ngành Viết văn, Báo chí. Nhiều ấn phẩm thơ văn, bài giảng và giáo trình mới là sản phẩm của thầy, trò Khoa cũng lần lượt được xuất bản, đảm bảo nhu cầu học tập và giảng dạy trong bối cảnh giáo dục hiện đại.

(PGS.TS Văn Giá nhìn lại những dấu mốc và thành tựu của Viết văn Nguyễn Du - VV,BC)

Ghi nhận những kết quả dạy, học của thầy trò đáng tự hào đó, Bộ VH, TT và DL đã trao tặng Bằng khen cho tập thể Khoa Viết văn, Báo chí. Trao tặng Bằng khen và phát biểu chúc mừng, Thứ trưởng Vương Duy Biên mong muốn Khoa củng cố và phát huy vai trò đào tạo viết văn của mình, đồng thời, không ngừng hoàn thiện các hoạt động tích cực hướng tới xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

(Ông Vương Duy Biên trao tặng Bằng khen của Bộ VH, TT & DL cho tập thể Khoa VV,BC)

Chiều cùng ngày, Khoa Viết văn – Báo chí đã tổ chức lễ khánh thành bức tượng chân dung GS. Hoàng Ngọc Hiến, người đặt nền móng xây dựng Trường Viết văn Nguyễn Du. Trong không khí trang nghiêm, GS. Nguyễn Đăng Mạnh, GS. Phạm Vĩnh Cư, nhà thơ Hữu Thỉnh, nhà văn Nguyên Ngọc, PGS.TS Nguyễn Văn Cương cùng toàn thể các thế hệ giảng viên, học viên, gia đình và bạn bè cố GS. Hoàng Ngọc Hiến đã bày tỏ niềm xúc động, tình cảm mến yêu và tri ân sâu sắc đến người thầy, người bạn đã dâng hiến đời mình cho sự nghiệp gây dựng ngôi đền thiêng mang tên Viết văn.

 (Khánh thành tượng chân dung nhà giáo Hoàng Ngọc Hiến đặt tại khoa VV,BC)

Viết văn Nguyễn Du – Viết văn, Báo chí, sau 35 năm, lại ý thức rõ hơn những cơ hội và nhiều thử thách buộc chính mình đón nhận, vươn lên viết tiếp những trang sử mới.

 
 

Ý kiến phản hồi

Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên
Email
Nội dung
 
 

CÁC TIN TRƯỚC

CÁC TIN TIẾP THEO

 


 
Copyright © 2009 - 2017 Viết Văn - Khoa VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - Đại học Văn hóa Hà Nội và các tác giả!
® Ghi rõ nguồn "vietvan.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
KHOA VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA HÀ NỘI
Địa chỉ: 418 La Thành, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: 04 8511971 ext 132;
email: sangtacvanhoc@gmail.com