Sinh viên Viết báo đang có nhiều cơ hội nghề nghiệp

(Trần Thúy Hồng)      

Sáng ngày 20/6/2013 vừa qua, Khoa Viết văn – Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã tổ chức buổi Giao lưu Báo chí Chào mừng ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, 21/6/1925 - 21/6/2013”. Sau hai năm mở chuyên ngành đào tạo báo chí (thiên về mảng Viết báo văn hóa văn nghệ) với rất nhiều khó khăn dần được giải quyết thì đây có thể coi là sự kiện truyền thông lớn đầu tiên do Khoa Viết văn – Báo chí đứng ra tổ chức với thông điệp rằng, các thách thức phía trước không hề nhỏ nhưng vì thế mà cần hơn nữa những nỗ lực của giảng viên, sinh viên cũng như sự ủng hộ của nhà trường, của các cơ quan ban ngành liên quan. Buổi Giao lưu còn là dịp gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp của thế hệ các nhà báo trước những yêu cầu của báo chí hiện đại.

Có lẽ, do tính chất “xướng danh” trong một ngày trọng đại của ngành Báo chí nên Buổi giao lưu đã vinh dự được đón rất nhiều đại biểu trong và ngoài trường đến tham dự. Ngoài ba khách mời đồng thời là ba diễn giả chính là TS. Trần Bá Dung - Trưởng ban Đào tạo của Hội nhà báo Việt Nam; TS. Nguyễn Sĩ Đại - Vụ phó Vụ văn hóa văn nghệ báo Nhân Dân; Nhà văn Đỗ Bích Thúy - Phó tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Quân đội, buổi Giao lưu còn có sự có mặt và nhận được lời chúc mừng, những bó hoa tươi thắm của Học viện Báo chí Tuyên truyền – đơn vị hợp tác đào tạo, của các cá nhân và đại diện các Phòng ban và Khoa thuộc trường Đại học Văn hóa Hà Nội: PGS.TS Nguyễn Văn Cương - Hiệu trưởng nhà trường; Phòng Tổ chức cán bộ, Phòng Công tác sinh viên, Phòng Khảo thí, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa quốc tế, Khoa nghệ thuật đại chúng, Khoa Văn hóa du lịch, Khoa Di sản văn hóa...  Trong phát biểu chào mừng, nhà văn Văn Giá đã bày tỏ lòng cảm kích trước những lời chúc, động viên và cổ vũ của các đại biểu đối với hướng đào tạo báo chí của Khoa. Theo ông, dù vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giảng viên đào tạo, nhưng Khoa cũng đã đi những bước đầu đầy triển vọng. Trước sự bộc bạch chân thành đó, Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền, PGS.TS Nguyễn Hữu Tiến đã dành một lời chúc rất hóm hỉnh: “Chúc Khoa Viết văn – Báo chí thành đạt. Và mong rằng, rồi đây, chuyên ngành Viết báo của khoa sẽ là một “đối thủ” cạnh tranh thực sự khiến khoa Báo chí của chúng tôi giật mình!”.  Lời chúc này hẳn cũng là mong muốn, quyết tâm của thầy trò Khoa Viết văn – Báo chí nói riêng và toàn thể trường ĐHVH nói chung.

(PGS.TS Nguyễn Hữu Tiến dành lời chúc vui vẻ cho khoa Viết văn -Báo chí)

Chiếm phần lớn nội dung buổi Giao lưu là trao đổi chuyên môn của các khách mời. Dưới đây là những ghi chép vắn tắt những trao đổi đó.

            Truyền thông hiện đại - Cơ hội và thách thức

Trao đổi về vấn đề truyền thông hiện đại, nhà báo Trần Bá Dung đưa ra 3 tiêu chí: Chủ thể, đối tượng và môi trường truyền thông hiện đại. Theo ông, với môi trường truyền thông thuận tiện như ngày nay, cả chủ thể (nhà báo) và đối tượng (công chúng) đều có nhiều điều kiện để tiếp cận với báo chí hơn. Mặt khác, báo chí hiện đại đòi hỏi cao về sự tương tác, công chúng hướng đến những thông tin đa chiều, công chúng quyết định đến hiệu quả của báo chí, và như thế nhà báo phải viết theo yêu cầu của công chúng. Trước tình hình đó, báo chí hiện đại mang đến nhiều cơ hội. Sự xuất hiện của nhiều cơ quan báo chí mở ra nhiều cơ hội cho các bạn sinh viên thử sức, đó cũng là cơ hội để học tập nâng cao kĩ năng, tiếp xúc xã hội, giao lưu quốc tế một cách cởi mở, thông thoáng. Cùng với đó cũng là những thách thức rất lớn. Chúng ta phải đối mặt giữa một bên là quốc tế hóa báo chí và một bên là lợi ích của dân tộc; xử lí mâu thuẫn giữa nâng cao kĩ năng làm báo chuyên nghiệp và thói quen nghiệp dư; sức ép, sức cạnh tranh gay gắt giữa các nhà báo chuyên nghiệp và các nhà báo công dân; vấn đề đạo đức nghề báo.


(TS. Trần Bá Dung phát biểu)

            Phẩm chất của của người làm báo văn hóa văn nghệ

Nhà báo Nguyễn Sĩ Đại tâm sự: “ Tôi rất tự hào về thế hệ trẻ ngày nay, càng tự hào bao nhiêu tôi lại càng lo cho các em bấy nhiêu, không biết các em có kiếm ăn được bằng nghề báo không!”. Trước những thử thách lớn trước mắt, ông đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về nghề cầm bút. Thứ nhất phải biết phân tích và định hướng thông tin; thứ hai phải có cái nhìn riêng, cái nhìn đặc biệt, có thẩm quyền; nhưng quan trọng nhất là phải chọn được hướng đi riêng cho bản thân mình. Theo ông, người làm nghề báo phải có những phẩm chất đặc biệt. Ông chú trọng: “Nhà báo thì phải biết kiếm cơm trước”, tức là phải đa năng, thể loại nào cũng phải biết “dấn thân”. Để làm được điều đó, phải có vốn kiến thức sâu rộng, đặc biệt về lịch sử, các di tích, di sản, văn hóa dân gian của đất nước. Người cầm bút phải thực sự biết khẳng định mình, tin tưởng ở bản thân và bám sát sự thật, tức là phải trả lời được câu hỏi: “Anh (chị) là ai?” trước khi bước vào nghề.

            Nguyên tắc cơ bản của nghề báo

Nhà báo Đỗ Bích Thúy cho hay, muốn khẳng định bản thân mình với nghề thì quan trọng nhất phải tự học, tự mày mò kiến thức ngay từ khi còn là sinh viên, cộng tác thần thiết với một đến hai tờ báo và cố gắng rèn luyện cách ứng xử nhà báo một cách chuyên nghiệp. Đó là những kĩ năng căn bản, là bước đệm tốt nhất cho công việc sau này của các bạn.


(Cán bộ, giảng viên Khoa Viết văn - Báo chí)

Buổi Giao lưu kết thúc trong không khí đầm ấm, thân thiết giữa thầy và trò, giữa những người đang và sẽ hoạt động trong lĩnh vực báo chí. Điều quan trọng hơn cả là từ buổi giao lưu này, sinh viên chuyên ngành Viết báo đang thấy mình có những cơ hội nghề nghiệp rất lớn. Hy vọng các bạn sẽ nỗ lực hơn nữa để có thể trở thành một người viết báo chuyên nghiệp trong tương lai gần.

--

(Tham khảo bài liên quan:

http://huc.edu.vn/chi-tiet/2474/Gap-mat-giao-luu-nhan-ky-niem-88-nam-ngay-Bao-chi-CM-Viet-Nam.html )

--

                                                                                               

 

 
 

Ý kiến phản hồi

Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên
Email
Nội dung
 
 

CÁC TIN TRƯỚC

CÁC TIN TIẾP THEO

 


 
Copyright © 2009 - 2017 Viết Văn - Khoa VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - Đại học Văn hóa Hà Nội và các tác giả!
® Ghi rõ nguồn "vietvan.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
KHOA VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA HÀ NỘI
Địa chỉ: 418 La Thành, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: 04 8511971 ext 132;
email: sangtacvanhoc@gmail.com