Lễ bảo vệ tác phẩm tốt nghiệp của lớp Viết văn K.12: một khóa viết văn thành công


 Ấn tượng và xúc động dường như là cảm xúc của rất nhiều người đã có mặt trong buổi Lễ bảo vệ tác phẩm tốt nghiệp của lớp Viết văn K12 sáng 6/6/2013 tại khóa Viết văn- Báo chí.(ĐHVH HN)

  Góp phần vào thành công lớn trong lễ bảo vệ tốt nghiệp của  lớp Viết Văn K12, chính là sự tham gia hướng dẫn và phản biện của các nhà văn: Khuất Quang Thụy, Lê Minh Khuê, Sương Nguyệt Minh; các nhà thơ: Nguyễn Trọng Tạo, Nguyễn Việt Chiến; các nhà NCPB Chu Văn Sơn, Văn Giá, Nguyễn Phượng….  

Buổi lễ bảo vệ tốt nghiệp năm nay với 2 hội đồng chấm thi: Hội đồng văn xuôi với 11 sinh viên Hội đồng thơ có 9 sinh viên. Cả 2 hội đồng chấm thi đều diễn ra trong không khí nghiêm túc, khẩn trương nhưng cũng không kém phần xúc động và trầm lắng bởi đặc thù của nghề viết.


(Phát biểu của Trưởng khoa VV-BC tại buổi lễ)

Nhưng điều đặc biệt hơn cả là tại hội đồng văn xuôi năm nay có tới 2 tác phẩm là tiểu thuyết (“Ngày cùng tận” của Nguyễn Hoài Băng, “Tiền đại đồng” của Nguyễn Đức Chính) và 1 tác phẩm truyện vừa “ Những cuộc phiêu lưu của kiến vàng” của Nguyễn Văn Thiển. Cả 3 tác phẩm này đều được hội đồng văn xuôi nhận định đây là một trải nghiệm mới hết sức táo bạo nhưng cũng đầy hấp lực, đòi hỏi tới sự kiên trì và dấn thân. Cả 3 tác phẩm này đều được các nhà văn đánh giá cao với điểm 9, cùng những lời nhận xét rất nghiêm túc, chân tình và tràn đầy chia sẻ không chỉ với tư cách là ban giám khảo, mà còn là với tư cách của nhà văn, những thế hệ của người viết đi trước.

Năm nay có rất nhiều điểm xuất sắc; 3 điểm 10 ở hội đồng văn xuôi cho sinh viên Phạm Thanh Thúy, Vũ Thị Thanh Huyền và Dương Thị Mai. Ở hội đồng chấm thơ có 1 điểm 10 cho sinh viên  Nguyễn Ngọc Giang và 2 điểm 9,5 cho Phùng Thị Hương Ly Và Lê Xuân Hiệp.


(Các nhà văn, nhà thơ và nhà NCPB trong vai trò giáo viên hướng dẫn, phản biện)

Ban Giám khảo năm nay đều là những nhà văn, nhà thơ có uy tín. Nhà NCPB Nguyễn Phượng nói : “những sinh viên đã từng đạt giải trong các kỳ thi viết và được báo chí nói tới đều không ảnh hưởng tới cách chấm bài và thang điểm được chấm trong tác phẩm tốt nghiệp, mà những điểm chấm trong bài bảo vệ đều là những thang điểm nghiêm túc dành để chấm cho chính tác phẩm ấy”. Nhà Văn Sương Nguyệt Minh chia sẻ: “Tôi rất ấn tượng trước bài bảo vệ có những giọt nước mắt đầy rung cảm của Dương Thị Mai. Đối với người viết văn, sự xúc động những rung cảm là điều không thể thiếu, nhất là ở một người viết trẻ”. Trưởng khoa- nhà văn Ngô Văn Giá nói: “ Tôi rất ghi nhận sự cố gắng của các bạn, và rất tự hào vì những điều mà các bạn đã mang tới cho khoa Viết văn- Báo chí trong suốt 4 năm vừa qua. Hy vọng rằng sau khi ra trường tất cả các bạn đều được sống với nghề viết, và sẽ thành công hơn trong nghề chứ không chỉ dừng lại ở những giải thưởng và những thang điểm hôm nay ”


(Sinh viên Vũ Thanh Huyền - một trong sinh viên đạt điểm 10 tại hội đồng văn xuôi)

Trong 4 năm học tập, bồi dưỡng kĩ năng viết, dưới sự hướng dẫn giảng dạy của các thầy cô giáo và những nhà văn, nhà thơ lớn trong nước, tất cả 20 sinh viên  lớp Viết văn K12 (Niên khóa 2009-2013)  đã bước đầu khẳng định được khả năng viết của mình qua những sáng tác chất lượng ở văn xuôi, thơ, báo chí được đăng tải ở nhiều diễn đàn văn học nghệ thuật.

Ngoài những tác phẩm được đăng tải trên các tờ báo tạp chí, một số sinh viên trong lớp đã có sách được xuất bản, in chung:

- Lặng nhớ mùa đông  (Tuyển  tập truyện ngắn,  Phạm Thanh Thúy)

- Hoa bưởi ( Thơ,  Phạm Bài)

- Những chuyến Bus dài ( Truyện ngắn in chung, gồm các tác giả Mai Dương Dương Phạm Thanh Thúy, Vũ Thị Thanh Huyền)

- Yêu thử yêu thật (Tuyển tập truyện ngăn hay 2011 của báo Tiền Phong)

- Đất tụ long (Tuyển tập truyện ngắn của Tuần báo văn nghệ 2013)

 Điểm nhấn là những sinh viên đã gặt hái được những giải thưởng ở một số cuộc thi viết. Gần đây nhất là 2 sinh viên đạt giải tại cuộc thi viết lớn của tuần Báo Văn Nghệ: Giải Nhì; Vũ Thị Thanh Huyền với truyện ngắn “Lá bùa bỉ ngạn hoa”; Giải khuyến khích; Phạm Thanh Thúy với truyện ngắn “ Mười hai chiếc bánh Flan”. Và trước đó là những sinh viên đạt giải thưởng tại các cuộc thi viết khác:  Phùng Thị Hương Ly ( Giải ba cuộc thi Tùy bút do báo Tuổi trẻ tổ chức năm 2012); Phạm Thanh  Thúy (Giải ba cuộc thi truyện ngắn tạp chí Tài hoa trẻ 2010 và giải khuyến khích cuộc thi truyện ngắn Tuổi thanh xuân – Báo Áo trắng năm 2010); Lê Xuân Hiệp (Giải ba cuộc thi thơ Làng Chùa do hội thơ Làng Chùa ở Ứng Hòa- Hà Nội kết hợp với hội VHNT Hà Nội tổ chức năm 2010).

Buổi lễ tốt nghiệp kết thúc trong không khí vui mừng và náo nhiệt. Những tấm hình được chụp để lưu niệm, những đóa hoa tươi thắm, những nụ cười rạng rỡ, những sự ngậm ngùi, những cảm xúc lẫn lộn của thời khắc năm cuối đời sinh viên tại mái nhà Viết văn – Báo.

Xin chúc mừng các học viên Viết văn K.12 và mong rằng các bạn sẽ vững bước, trưởng thành hơn trên con đường văn chương đã chọn.

 

--

   (Bài và ảnh: Phan Hằng – Phạm Hoa Quỳnh)

 
 

Ý kiến phản hồi

Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên
Email
Nội dung
 
 

CÁC TIN TRƯỚC

CÁC TIN TIẾP THEO

 


 
Copyright © 2009 - 2017 Viết Văn - Khoa VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - Đại học Văn hóa Hà Nội và các tác giả!
® Ghi rõ nguồn "vietvan.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
KHOA VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA HÀ NỘI
Địa chỉ: 418 La Thành, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: 04 8511971 ext 132;
email: sangtacvanhoc@gmail.com