Nhà thơ Nguyễn Duy đến thăm và giao lưu với sinh viên viết văn

Khúc Hồng Thiện

Vào lúc 17h ngày 12 - 10, tại giảng đường Khoa ST&LL-PBVH (ĐH Văn hóa HN), nhà thơ Nguyễn Duy đã gặp gỡ và giao lưu với đông đảo cán bộ giảng viên, sinh viên và bạn bè yêu thơ. Tham dự buổi giao lưu có nhà văn Văn Giá (chủ nhiệm khoa), nhà thơ Trần Ninh Hồ, nhà thơ Lê Văn Triển...

Ngay tối hôm trước (11 - 10) tại Hội trường Trung Tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền - Hà Nội) cũng diễn ra buổi tọa đàm văn học thú vị mang chủ đề thơ Nguyễn Duy, nhân dịp tuyển tập thơ Nguyễn Duy với gần 300 bài thơ ra mắt bạn đọc. Đây là một sự tổng kết lại quãng đường sáng tác có thể coi là rất thành công của ông.
Nguyễn Duy làm thơ từ rất sớm, khi đang còn là học sinh trường PTTH Lam Sơn, Thanh Hoá. Tuy nhiên, đến năm 1973 "hiện tượng thơ Nguyễn Duy" bắt đầu được chú ý khi ông đoạt giải nhất cuộc thi thơ của Tuần báo Văn nghệ với chùm thơ: Hơi ấm ổ rơm, Bầu trời vuông, Tre Việt Nam (sau này in trong tập "Cát trắng").
Nguyễn Duy nổi lên là một nhà thơ xuất sắc với thể loại thơ lục bát - một thể thơ có cảm giác dễ viết nhưng viết được hay thì lại rất khó. Thơ lục bát của Nguyễn Duy được viết theo phong cách hiện đại, câu thơ vừa phóng túng lại vừa uyển chuyển chặt chẽ. Nguyễn Duy được giới phê bình đánh giá là người đã góp phần làm mới thể thơ truyền thống này.
Khi đánh giá thơ Nguyễn Duy (đặc biệt là thơ lục bát), TS.Chu Văn Sơn trong bài "Nguyễn Duy thi sĩ thảo dân" có đoạn:
"Đọc Nguyễn Duy, theo liên tưởng ngang, ai cũng nghĩ đến vài tay bút nổi nhất của thế hệ thơ chống Mỹ. Còn theo chiều dọc, tôi lại thích liên tưởng đến Nguyễn Bính. Tất nhiên, chả phải nhằm tạo ra một cặp bài trùng: đằng ấy - "gã chân quê tiền chiến", đằng này - "gã chân quê đời mới". Cùng gốc quê đấy, nhưng khí xa nhau. Song, cứ đối sánh đôi chút, cũng có sao đâu! Bính là cái tôi lỡ làng - sinh bất phùng thời; Duy là cái tôi thảo dân - thời nào cũng sống. Bính đoái thương các thân phận lỡ dở, Duy nổi chìm với thập loại chúng sinh. Bính là con chim lìa đàn, Duy là hạt cát lang thang. Bính kiêu bạc mà sầu tủi, Duy cỏ giả mà kiêu sang. Bính kiêu bạc tìm kiếm mình, Duy lang thang phơi trải mình. Bính muốn giữ nguyên quê mùa, Duy thèm quê mùa đổi mới. Bính dị ứng thị thành, Duy hòa đồng thành thị. Bính chỉ hồn quê, Duy thêm hồn phố. Bính hoài cổ, Duy canh tân. Bính nâu sồng, Duy bụi bặm. Bính bi, Duy lạc...".
Từ những đóng góp quan trọng của nhà thơ Nguyễn Duy cho nền văn học Việt Nam, năm 2007, ông được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật.
Tại buổi giao lưu, được chia sẻ với các bạn yêu thơ, các sinh viên viết văn tuổi còn rất trẻ, nhà thơ Nguyễn Duy như sống lại những xúc cảm tuổi thơ với bà, với mẹ, với làng quê yêu dấu của mình. Nhà thơ tâm sự: "Mạch lúc bát của tôi giống như con đường quê đi qua những cánh đồng, thi thoảng có vòng qua thị trấn...". Một cách nói hình ảnh nhưng đã gợi cho người nghe hình dung về một đời thơ, một đời thơ đầy biến động nhưng qua mỗi chặng đường người thơ đều đã để lại những dấu ấn đậm nét.
Hầu hết sinh viên khoa Viết văn đều đã được học và yêu thơ Nguyễn Duy trong chương trình phổ thông, nay có dịp được gặp nhà thơ, các bạn tìm mua sách từ trước để xin chữ ký tác giả. Rồi những bó hoa tươi của thầy và trò khoa Viết văn trân trọng tặng nhà thơ Nguyễn Duy, những kỷ niệm khó quên, cũng là một cử chỉ bày tỏ tình cảm mà thầy và trò khoa Viết văn dành cho các nhà văn, nhà thơ mỗi dịp gặp gỡ.

 

 

 
 

Ý kiến phản hồi

Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên
Email
Nội dung
 
 


 
Copyright © 2009 - 2017 Viết Văn - Khoa VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - Đại học Văn hóa Hà Nội và các tác giả!
® Ghi rõ nguồn "vietvan.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
KHOA VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA HÀ NỘI
Địa chỉ: 418 La Thành, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: 04 8511971 ext 132;
email: sangtacvanhoc@gmail.com