Đọc và xem Bay trên tổ chim cúc cu

vietvan.vn

Năm 1962, ở tuổi 27, Ken Kesey đã trình làng văn đàn Mỹ tiểu thuyết đầu tay, Bay trên tổ chim cúc cu (One Flew Over the Cuckoo's Nest) và ngay lập tức, nó được coi là tuyệt phẩm.
Lấy bối cảnh là một nhà thương điên, nơi những bệnh nhân tâm thần hoặc bị thành tâm thần phải sống dưới những luật lệ hà khắc vô nhân của nhóm người tự cho mình quyền bóp chết cá tính và lòng trắc ẩn, bằng lối văn tả thực nghiêm khắc, giễu nhại, tỉnh táo nhưng cũng đầy đau đớn, Ken Kesey đã tạo nên nỗi ám ảnh, hoài nghi, suy tư không nguôi về những vấn đề tưởng chừng đã thấu hiểu: điên và bình thường; cá nhân và cộng đồng; tính thiện và dã tâm... Từ tầm cao 2m của chàng Bromden - người kể chuyện, thủ lĩnh da đỏ câm lặng, Bay trên tổ chim cúc cu khiến chúng ta trở nên nhỏ bé, cô đơn, hoang mang nhưng, thật kì lạ, nó cũng giúp ta biết và tin rằng, mơ mộng và khoái cảm của yêu thương, của tự do sẽ nâng mỗi người bay lên...

Từ kiệt tác đến kiệt tác, nghĩa là từ Ken Kesey đến Milos Forman. Bởi chính tác phẩm điện ảnh cùng tên, ra đời năm 1975, đã biến những McMurphy, Y tá trưởng Ratched, Bromden, Billy Bibbit... thành một phần không thể thiếu để diễn tả bối cảnh văn hóa xã hội nước Mỹ nửa sau thế kỉ XX, từ đó, để là cứ liệu về chúng sinh dưới gầm trời này. Milos Forman, mà sự kiên trì và khả năng chế tác của ông khiến chúng ta cảm phục, đã cùng với Louise Fletcher và Jack Nicholson, mà sự nhập vai hoàn hảo của họ làm ta phải đánh đổi hết cảm xúc, nhanh chóng tiến tới vinh quang với Grand Slam Oscar - danh từ chỉ mới được dành cho 3 phim trong hơn 80 năm giải Oscar. Dĩ nhiên, Bay trên tổ chim cúc cu là cái tên được nhắc đến nhiều hơn cả.

 

 
 

Ý kiến phản hồi

Gửi ý kiến phản hồi

Họ và tên
Email
Nội dung
 
 


 
Copyright © 2009 - 2017 Viết Văn - Khoa VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - Đại học Văn hóa Hà Nội và các tác giả!
® Ghi rõ nguồn "vietvan.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.
KHOA VIẾT VĂN - BÁO CHÍ - TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HÓA HÀ NỘI
Địa chỉ: 418 La Thành, Đống Đa, Hà Nội - Điện thoại: 04 8511971 ext 132;
email: sangtacvanhoc@gmail.com